Trung tâm giáo dục TX Hà Tây bị sáp nhập: Sở Nội vụ triệu tập họp khẩn

Hoàng Thanh

Trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGD TX) Hà Tây cho rằng mình đang bị sáp nhập sai quy định nên có đơn gửi các cấp lãnh đạo xem xét lại sau 5 lần bàn giao không thành công. Sau đó, Sở Nội vụ Hà Nội đã gửi công văn hỏa tốc triệu tập họp khẩn.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi cùng PV báo Infonet, bà Khuất Thị Hoa Oanh – Giám đốc TTGD TX Hà Tây (TP.Hà Nội) cho biết: “Ngày 28/9 trung tâm chúng tôi nhận được quyết định số 5399/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội sáp nhập với trung tâm Kỹ thuật, hướng nghiệp, dạy nghề Hà Tây).

Sau khi nhận thấy nhiều bất thường tại quyết định này, chúng tôi đã có công văn gửi lên UBND TP. Hà Nội đề nghị xem xét lại quyết định 5399. Tuy nhiên, ngày 25/11, chúng tôi phải bàn giao lại trung tâm. Từ đó tới nay dù đã trải qua 5 lần hội nghị, công tác bàn giao vẫn chưa thể thực hiện được.

Ngày 14/12 Sở Nội vụ gửi một công văn hỏa tốc mời đại diện trung tâm chúng tôi đến để họp bàn giải quyết các kiến nghị trước đó của Trung tâm giáo dục TX Hà Tây với Quyết định 5399 mà đơn vị này là cơ quan tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội. Hiện nay, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết, sẵn sàng cho buổi họp diễn ra vào 14h chiều ngày 21.12 tại trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội".

Công văn hỏa tốc của Sở Nội vụ Hà Nội

Bà Khuất Thị Hoa Oanh cũng cho biết thêm: "Để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của trung tâm, lãnh đạo trung tâm đã quyết định thuê luật sư thuộc đoàn luật sư TP.Hà Nội để tư vấn pháp lý và ủy quyền luật sư Quách Thành Lực – Giám đốc công ty Luật Hà Nội Tinh Hoa làm người đại diện hợp pháp cho trung tâm”.

Cán bộ trung tâm giáo dục thường xuyên Hà Tây trao đổi với PV

Chia sẻ về vụ việc này, luật sư Quách Thành Lực cho hay: “Quyết định 5399/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội của còn tồn tại nhiều vấn đề. Bởi lẽ, căn cứ nghị định số 75/2006/NĐ-CP ngày 02/08/2006 của chính phủ thì “mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) có ít nhất  một Trung tâm GDTX cấp tỉnh”.

Như vậy nếu đưa Trung tâm GDTX Hà Tây là Trung tâm cấp tỉnh, thành phố sáp nhập về cấp Quận thì trên địa bàn thành phố Hà Nội không còn Trung tâm cấp tỉnh, thành phố (xóa bỏ đi ngành học Giáo dục thường xuyên cấp tỉnh). Điều này không đúng với luật giáo dục và Nghị định hướng dẫn thi hành luật của Chính phủ. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức vì sự công bằng”.

Trước đó, Infonet đã đưa tin Trung tâm GDTX Hà Tây nhận được quyết định số 5399/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội ngày 28 tháng 9 năm 2016 (Quyết định về việc thành lập Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã), trong đó có nêu danh sách 30 Trung tâm được thành lập ở cấp quận, huyện, thị xã.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Hà Đông (trên cơ sở sáp nhập Trung tâm GDTX Hà Tây-TP Hà Nội với Trung tâm Kỹ thuật, hướng nghiệp, dạy nghề Hà Tây) cũng nằm trong danh sách 30 trung tâm này.

Điều đáng nói, nếu đưa Trung tâm GDTX Hà Tây (là Trung tâm cấp tỉnh, thành phố) sáp nhập về cấp Quận thì trên địa bàn thành phố Hà Nội không còn Trung tâm cấp tỉnh, thành phố.

Hơn nữa, phạm vi hoạt động của Trung tâm GDTX cấp tỉnh, thành phố khác với Trung tâm GDTX cấp quận, huyện: Nếu cấp tỉnh, thành sẽ hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh, với mọi đối tương theo nhu cầu của người học; trong và ngoài ngành; nhằm góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài phục vụ các mục tiêu kinh tế - xã hội ở đia phương... chứ không phải chỉ bó hẹp ở địa phương. 

Đó là chưa kể,  Trung tâm cấp tỉnh thực hiện nhiều nhiệm vụ mà Trung tâm cấp huyện không được phép làm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet