Trung tâm quan trắc môi trường Hà Tĩnh lên tiếng về video cá chết của VTC News

Xuân Bắc

Ông Lê Anh Đức, Giám đốc Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường (thuộc Sở TN&MT Hà Tĩnh) trao đổi với PV Báo điện tử Infonet và đã phủ nhận việc "cùng với" phóng viên VTC News thực hiện video "cá chết sau 2 phút".
Nhà bè nuôi mực nhảy Lý Hộ nơi thí nghiệm cá chết trong thau nước (ảnh: Xuân Bắc)

Chiều 27/4 ông Lê Anh Đức, Giám đốc Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường (Sở TN&MT Hà Tĩnh) xác nhận với PV Infonet, vừa làm công văn gửi Bộ TT&TT về thông tin video clip của VTC News.

Trưa 27/4, PV Báo Infonet có mặt tại bè nổi hộ kinh doanh nhà hàng Lý Hộ, thuộc xã Kỳ Lợi, cảng Vũng Áng (TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nơi diễn ra thí nghiệm cá thả vào thau nước biển sau 2 phút thì ‘’lăn đùng’’ ra chết. 

Chủ quán cho biết, họ cũng không rõ về video này thực hư ra sao, vì thực tế họ không biết cá lấy từ đâu? Cá nước ngọt hay nước mặn?

Tại đây, PV có gặp và trao đổi với ông Nguyễn Anh Thái, phó Phòng quan trắc và phân tích môi trường Hà Tĩnh, ông cho biết, việc thả cá vào thau có nước biển lấy tại Vũng Áng, thí nghiệm đó mang tính cảm quan và không chính xác.

Trước đó vào ngày 26/4, đoàn PV có thực hiện một đoạn video clip thời gian 2 phút về cá trong thau nước biển tại cảng Vũng Áng. Đoạn video sau đó được chia sẻ rầm rộ trên mạng, khiến nhiều người hoang mang, rồi sinh ra nghi vấn cá chết là do nguồn nước.

Theo anh Trần Xuân Trường (chủ nhà bè Trường Vẽ, kinh doanh mực nhảy, cảng Vũng Áng) cho biết, nếu cá nước biển đưa lên khỏi mặt nước, cho vào thau nước để thí nghiệm thì cá sẽ chết vì thiếu oxi. 

"Hơn nữa tính chất của cá nước biển thở được phải có dòng chảy. Đó là chưa nói đến khả năng cá bắt từ Kỳ Hà là cá nước ngọt" - anh Trường khẳng định.

Trong công văn của Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường tỉnh Hà Tĩnh gửi tới Bộ TT&TT khẳng định, thông tin của VTC News là thông tin sai lệch làm "ảnh hưởng đến uy tín cũng như hoạt động của Trung tâm, gây tâm lý hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến quá trình khôi phục sản xuất sau sự kiện thủy hải sản chết ở địa phương".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet