Trung thu đầu tiên của trẻ em bản cao Hòa Bình

Huy Phạm

"Người dân ở đây khổ lắm, ăn còn không đủ thì sao mà nghĩ đến một Trung thu đủ đầy". Lần đầu tiên, những đứa trẻ tại xóm Suối Đúc, xã Đú Sáng (Hòa Bình) được biết đến hương vị của một đêm Trung thu đúng nghĩa.
Vừa qua, CLB Từ Thiện Thật đã thực hiện chương trình đưa trung thu lên với bản cao. Các thành viên cùng chung tay thực hiện một đêm trung thu đúng nghĩa Tết thiếu nhi để dành tặng cho các em nhỏ tại xóm Suối Đúc, xã Đú Sáng, Hòa Bình.
Anh Nguyễn Thành Trung (chủ nhiệm CLB Từ thiện thật) chia sẻ:“Từ bé đến lớn, tôi luôn được ba mẹ cho đi chơi Trung thu và cảm thấy rất hạnh phúc. Đến khi lớn lên, khi đến những vùng cao, cảm thông sự thiếu thốn đủ bề của người dân, đặc biệt là trẻ em những nơi đó nên tôi quyết tâm muốn mang đến những niềm vui của một đêm Trung thu cho những em nhỏ nơi đây”.
Các em nhỏ trong thôn nhìn các anh chị chuẩn bị những món đồ chơi Trung thu với ánh mắt háo hức, trông ngóng.
Em Bùi Văn Đức (lớp 4) cười toe cầm chiếc đèn ông sao đầu tiên trong đời. Đây là lần đầu tiên Đức được làm và chơi đèn ông sao, trước đó em cũng chưa từng được biết đến Trung thu. Nhà Đức có 2 anh chị em, Đức là em út, hàng ngày em phải vượt hơn 2km đường rừng để đến trường. 
Em Nam (lớp 3, xóm Suối Đúc, xã Đú Sáng) chưa từng làm đèn lồng hay đèn ông sao bao giờ.

Các em nhỏ hồn nhiên thích thú mang những chiếc đèn ông sao vừa hoàn thành chạy khắp xóm để khoe như một "chiến tích" lớn.

Điểm nhấn chính của chương trình là Đêm hội Trung thu, rước đèn và phá cỗ. Các em nhỏ trong thôn xóm đã phải ăn cơm và đến điểm tập trung thật sớm. Ai cũng thích thú vì đây là lần đầu tiên trong đời mà các em được tham gia.

Bà Bùi Thị Nương (79 tuổi, xóm Suối Đúc) cho biết, sống đến gần 80 tuổi rồi nhưng đây cũng là lần đầu tiên mà bà được biết đến trọn vẹn hương vị của đêm Trung thu truyền thống. "Người dân ở đây khổ lắm, ăn còn không đủ thì sao mà nghĩ đến một Trung thu đủ đầy. Ở đây nhà nào khá giả lắm cũng chỉ có vài cái kẹo cho trẻ nhỏ ăn rằm tháng 8 thôi" - bà Nương cho biết thêm.
Phần được các em nhỏ háo hức, mong chờ nhất đó là được rước đèn dưới ánh trăng rằm. Đây là một hoạt động truyền thống của trẻ em vào dịp Tết Trung thu.

Những chiếc đèn ông sao mà các em tự tay làm từ chiều được đưa ra sử dụng.

Nguyễn Thu Hương (Đại học Thủ đô – đóng nhân vật chị Hằng) cho biết: “Từ nhỏ, em đã được tham gia phá cỗ Trung thu rất nhiều lần. Trung thu trong em là hình ảnh lũ trẻ háo hức đòi bố mẹ, ông bà mua cho đủ thứ đồ chơi, là cùng nhau rước đèn dưới trăng. Đây là lần đầu tiên em được đóng vai nhân vật chị Hằng để mang đến niềm vui cho trẻ em nghèo nơi đây. Chương trình này thực sự rất ý nghĩa. Em mong rằng sau này khi các em nhỏ ở đây lớn lên, các em cũng sẽ ghi nhớ dấu mốc này: Có một đoàn các anh chị đã mang đến cho chúng một đêm hội Trung thu thật vui.

Hình ảnh một đoàn rước đèn trung thu truyền thống được xuất hiện trên bản cao, nơi lần đầu các em nhỏ được tận hưởng trọn vẹn không khí Trung thu như bao trẻ em khác trên cả nước.
Những hình ảnh này đã được lưu vào tâm khảm từng thế hệ. Đoàn rước đèn vừa đi theo sau đôi lân dẫn đường, vừa hát vang bài hát rước đèn.
Sau lễ rước đèn, các em nhỏ được tham gia phá cỗ. Hình ảnh trẻ nhỏ cùng nhau tranh giành những đồ quà khiến những ai đã từng là trẻ em không khỏi rưng rưng, bồi hồi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet