Trung thu trên Google, Facebook: Hình ảnh nào gần gũi người Việt hơn?

N.L

Hôm nay là ngày rằm tháng 8 âm lịch, cũng chính là ngày Tết Trung thu trong văn hóa người Việt. Google, Facebook nhân dịp này đã đăng hình ảnh trung thu lên giao diện để chia sẻ niềm vui ngày lễ với người dùng.

Tết Trung thu là một trong những ngày tết quan trọng trong văn hóa người Việt Nam. Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết trung thu của người Việt đã có nhiều nét riêng.

Theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn.

Cỗ mừng Trung thu gồm bánh Trung thu, kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khăng khít thêm.

Hình ảnh kỷ niệm trung thu 2017 trên Facebook

Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác. Đây là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau.

Người Hoa hay tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán. Người Việt lại đặc biệt tổ chức múa sư tử hay múa lân trong dịp Tết Trung thu. Con Lân tượng trưng cho điềm lành. Người Trung Hoa không có những phong tục này.

Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân trong dịp Tết Trung thu. Điệu hát Trống Quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình.” Ngày xưa trai gái dùng điệu hát Trống Quân để hát trong những đêm trăng rằm, nhất là vào rằm tháng tám.

Hình ảnh trẻ em rước đèn gần gũi với Trung thu người Việt Nam.


Tết Trung thu ban đầu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Dần dần Tết Trung thu trở thành Tết trẻ em, vì vậy mà có câu "Trung thu là Tết thiếu nhi". Các em có dịp vui chơi rước đèn, ca hát, phá cỗ do cha mẹ anh chị bày cho và nhất là có dịp ăn bánh kẹo thả cửa mà không sợ bị trách mắng.

Xét trên mặt hình ảnh kỷ niệm Trung thu 2017 của Google, Facebook thì rõ ràng Google đã có tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về văn hóa người Việt để đưa ra hình ảnh gần gũi, phù hợp hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet