Trước bờ vực vỡ nợ, Hy Lạp sẽ rời khỏi EU và Eurozone?

Đức Dũng (lược dịch)

Quyết định của Quốc hội Hy Lạp về việc tiến hành cải cách hệ thống lương hưu và tăng thuế đã gây ra những phản ứng dữ dội của người dân, dẫn đến làm bùng phát các cuộc đình công. Mùa hè tới ở Hy Lạp sẽ rất “nóng” cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Theo kế hoạch, đến tháng 6 tới đây, Athen sẽ phải trả nợ một vài tỷ Euro cho các chủ nợ quốc tế. Trong khi đó, vẫn như mọi khi, Chính phủ Hy Lạp không thể nào có đủ khoản tiền này để trả nợ mà vẫn phải hy vọng vào các sự trợ giúp từ bên ngoài.

Hồi hè năm 2015, nhóm 3 chủ nợ quốc tế đã ký kết với Athen thỏa thuận về chương trình trợ giúp với tổng giá trị lên đến 86 tỷ Euro. Được biết, đây đã là chương trình trợ giúp thứ ba cho Hy Lạp kể từ sau năm 2010. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, Hy Lạp vẫn chưa thể nhận được 5 tỷ Euro từ gói cứu trợ trên. Thời gian càng trôi qua thì khả năng Hy Lạp tiếp tục rơi vào tình trạng vỡ nợ càng hiện hữu.

Để thúc đẩy việc tiến hành các cuộc đàm phán về cấp tiền cho Hy Lạp, Thủ tướng nước này là Aleksis Tsipras đã bất chấp những rủi ro đối với sinh mệnh chính trị của mình để đệ trình lên Quốc hội Hy Lạp một chương trình chắt chặt chi tiêu mới mà theo đó, Chính phủ Hy Lạp sẽ buộc phải cắt giảm chi tiêu công thêm 5,4 tỷ Euro nữa.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras.

Những chính sách “thắt lưng, buộc bụng” đang khiến người dân Hy Lạp rơi vào tình trạng hết sức khó khăn trong cuộc sống. Tạp chí The Guardian của Anh mới đây đã có bài phóng sự về cuộc sống của người dân thường Hy Lạp. Phóng sự này được xây dựng xoay quanh công cuộc kinh doanh tại thủ đô Athen của ông Kostis Nakos.

Theo Kostis Nakos, thuế thu nhập đã tăng lên 29% và đóng góp vào các quỹ xã hội đã lên đến 20%. Trong khi đó, lương hưu của một người dân 71 tuổi lại giảm thêm 50 Euro nữa. Hiện nay, lương hưu bình quân của người dân Hy Lạp không vượt quá 400 Euro, mức quá thấp nếu như so sánh với một vài năm trước đây, khi lương hưu của người dân Hy Lạp rơi vào khoảng 800 Euro/tháng.

Cuộc sống người dân Hy Lạp càng trở nên “ngột ngạt” hơn khi Chính phủ nước này quyết định thu nhiều loại thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rất nhiều mặt hàng và sản phẩm thiết yếu hàng ngày như café, xăng dầu, dịch vụ internet, dịch vụ quán café… Theo Kostis Nakos, anh không đủ ngón tay để có thể liệt kê các mặt hàng bị chính phủ áp thuế tiêu thụ đặc biệt. Nói một cách đơn giản, Chính phủ Hy Lạp đang cố gắng bằng mọi cách để tận thu ngân sách.

Người dân Hy Lạp, trong đó có cả Kostis Nakos, rất bực tức và phản đối mạnh mẽ luật thuế đối với bất động sản mang tên Enfia. Mặc dù Chính phủ Hy Lạp đã cam kết sẽ xóa bỏ loại thuế này nhưng hiện nay lời hứa này vẫn chưa được thực hiện.

Trong tình cảnh này, việc Chính phủ Hy Lạp lại lên tiếng kêu gọi người dân “thắt lưng, buộc bụng” lại càng khiến tâm lý bất mãn của người dân gia tăng. Kostis Nakos và các cử tri khác của Hy Lạp đã bỏ phiếu bầu ông Aleksis Tsipras và đảng cánh tả Siriza vì lời cam kết sẽ chấm dứt tình trạng thắt chặt chi tiêu của chính phủ.

Tuy nhiên, Chính phủ Tsipras mới đây lại trình lên Quốc hội chương trình cắt giảm chi tiêu thậm chí còn thậm chí còn hà khắc hơn chính phủ tiền nhiệm. Chính vì vậy, một Hy Lạp chưa bao giờ ổn định trong vòng 6 năm qua lại đang dần trở thành một “cái nồi hơi” mà có thể bùng nổ vào bất cứ thời điểm nào. Người dân Hy Lạp cũng đang ngày càng mất niềm tin đối với Aleksis Tsipras.

Điều đáng nói là 6 năm cắt giảm chi tiêu vừa qua của Chính phủ Hy Lạp không đem lại bất cứ kết quả khả quan nào. Nó không giúp cải thiện mà ngược lại càng làm cuộc sống của người dân thường Hy Lạp trở nên “khó thở” hơn.

Nợ nội địa của Hy Lap hiện rơi vào khoảng 220 tỷ Euro, còn nợ nước ngoài lên đến 330 tỷ Euro. 6 năm qua đã chứng kiến gần 230 nghìn công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp phải đóng cửa. Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm nay, số lượng các vụ phá sản ở Hy Lạp đã lên đến 10 nghìn vụ.

Theo Giorgos Balabanis, một người dân Athen là lái xe taxi thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, tình hình hiện nay ở Athen sẽ nhánh chóng bùng nổ thành bạo loạn, có thể vào cuối mùa hè hoặc trong tháng 9 sắp tới. Sự bùng nổ căng thẳng ở Hy Lạp sẽ dẫn đến khả năng Hy Lạp rời khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cũng như rời khỏi EU và quay trở lại sử dụng đồng tiền Drakhma của Hy Lạp.Kể từ khi thỏa thuận về gói cứu trợ thứ ba cho Hy Lạp được ký kết vào mùa hè năm 2015 đến nay đã được 9 tháng. 9 tháng qua, người dân Hy Lạp đã rất hy vọng rằng cuộc khủng hoảng sẽ bắt đầu suy yếu. Tuy nhiên, cũng giống như trước đó, đây vẫn chỉ là hy vọng cho tương lai.

Trong thời điểm hiện nay, cuộc khủng hoảng Hy Lạp đang bị che lấp bởi cuộc khủng hoảng nhập cư. Đây là điều hết sức nguy hiểm vì châu Âu không tập trung được để giải quyết khủng hoảng Hy Lạp, khiến cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính này cứ âm ỉ tiếp diễn và sẽ bùng cháy bất cứ lúc nào.

Cuộc sống của người dân Hy Lạp đã thay đổi theo chiều hướng xấu một cách khó tin trong vòng 6 năm qua. Đã có đến hơn 300 nghìn người dân Hy Lạp phải rời bỏ quê hương để đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn ở các quốc gia khác.

Đây là con số đáng báo động vì dân số Hy Lạp chỉ có khoảng 11 triệu người. Hy Lạp đang dần trở thành quốc gia chỉ có người giàu và người nghèo. Tầng lớp trung lưu của Hy Lạp không chịu nổi khủng hoảng và dần trở thành tầng lớp hạ lưu, nghèo khổ.

Chính phủ cánh tả của Tsipras có thể sẽ lại một lần nữa thoát hiểm. Hy vọng về gói cứu trợ mới đang được củng cố sau khi Quốc hội Hy Lạp thông qua chương trình mới nhằm thắt chặt chi tiêu. Bộ trưởng Tài chính các quốc gia khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng đã nhóm họp mới đây và phần lớn đều nhất trí rằng cần phải tiếp tục cứu Hy Lạp.

Tuy nhiên, Đức, quốc gia được coi là đầu tàu EU, kiên quyết phản đối bất cứ hình thức xóa nợ nào cho Hy Lạp. Cái lý của Đức đưa ra là phần lớn số tiền trong hai gói cứu trợ trước đó mà Hy Lạp đã nhận được lại được chuyển đến trả cho các ngân hàng và các chủ nợ.

Số tiền được đưa vào ngân sách Hy Lạp chỉ chiếm chưa đến 5% (tức chỉ chưa đến 5% số tiền cứu trợ được sử dụng vào mục đích phục vụ người dân Hy Lạp). Do đó, không có bất cứ đảm bảo nào cho khả năng hàng tỷ Euro của gói cứu trợ thứ ba này sẽ đến được với những người thực sự cần nó.

Chính vì vậy, dù sẽ nhận được gói cứu trợ thứ ba nhưng Chính phủ Hy Lạp sẽ còn rất nhiều điều phải làm để có thể tiếp tục ở lại trong EU và Eurozone.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ "Expert - Chuyên gia".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet