Trưởng công an xã dũng cảm bắt "cẩu tặc"

Khi hai Công an xã cách hai tên cướp khoảng 15m, một tên ngồi sau rút kiếm hô hét dọa chém...
Trưởng công an xã dũng cảm bắt
Ảnh minh họa

Mấy ngày nay, nhân dân các xã Tăng Thành, Xuân Thành (Yên Thành, Nghệ An) và các vùng lân cận sôi nổi bàn tán về hành động đuổi bắt “cẩu tặc” vào trưa ngày 15 tháng 9 năm 2013. Người khen cũng nhiều nhưng số người ấm ức, bực bội cũng không ít.

Khoảng 12 giờ rưỡi trưa ngày 15/9/2013, anh Vũ Đình Căn- Trưởng Công an xã cùng anh Vũ Văn Hiền - Phó Công an phụ trách hộ khẩu, cùng người thân ăn cơm tại nhà một người bạn, nhận được điện thoại của một người dân báo tin có hai tên trộm chó đang quanh quẩn ở địa bàn xóm 4 và xóm 5, xã Tăng Thành. Ngay lập tức, cả hai đi xuống xóm 4 (nơi được báo có sự việc xảy ra), gặp rất đông bà con tri hô: Cướp, cướp! Các anh liền tăng tốc rượt theo hướng hai tên cướp đang phóng xe máy bạt mạng về phía xã Xuân Thành.

Khi cách hai tên cướp khoảng 15m, một tên ngồi sau rút kiếm hô hét dọa chém. Thấy bọn cướp có vũ khí, xác định chúng có thể liều lĩnh chống cự để thoát thân, anh Vũ Đình Căn liền rút súng bắn chỉ thiên 3 phát để cảnh cáo. Đồng thời tri hô bà con hai bên đường chạy ra tiếp ứng. Khi thấy quần chúng ùa ra chặn trước, chặn sau, cả hai tên vứt bì chó, bỏ xe chạy ra hai hướng, một tên chạy vào làng, một tên chạy ra đồng. Không chậm trễ, anh Vũ Đình Căn chạy kịp một tên, được đồng đội hỗ trợ, anh đã còng tay tên cướp.

Bấy giờ, dân làng đổ ra khoảng hơn 400 người mang theo gậy gộc, dao rựa, đòn càn bao vây bốn phía. Nhiều người đòi đập chết, ôm rơm đến định đốt xe máy. Thấy bà con bức xúc quá, anh Vũ Đình Căn giải thích: “Xin bà con bình tĩnh, để công an làm việc theo quy định của pháp luật, không nên manh động”. Phải khó khăn lắm anh Căn cùng đồng đội và một số công an xóm mới thuyết phục được bà con để đưa tên cướp và tang vật về trụ sở UBND xã Tăng Thành.

Tại trụ sở UBND xã, tên cướp khai nhận đã bắt chó ở xã Tăng Thành và xã Văn Thành, khi về đến xóm 4 xã Tăng Thành thì bị phát hiện và bắt giữ. Hiện vật thu được gồm 1 xe máy, kiếm, một bì đựng 3 con chó nặng 38 kg và một số dụng cụ bắt chó.

Tinh thần làm việc và cách xử lý, ứng phó dũng cảm, trách nhiệm, thuyết phục của lực lượng công an xã và an ninh các xóm ở Tăng Thành trưa ngày 15/9/2013 khiến cán bộ và người dân trong các xã Tăng Thành, Xuân Thành và các vùng lân cận rất thán phục, cảm kích. Đến bây giờ, nhiều người vẫn kể lại, nếu khi đó lực lượng công an của xã, xóm không dũng cảm, nhanh trí, kiên quyết trong xử lý tình huống để đuổi bắt cướp và bảo vệ tội phạm, tang vật thì chưa biết điều gì sẽ xảy ra.

Gặp anh Vũ Đình Căn, thấy tay phải đang còn băng bó, nhưng anh chẳng nhắc gì đến vết thương mà chỉ cười khiêm tốn: “Trách nhiệm của bọn cháu là bất cứ lúc nào cũng phải thực hiện nhiệm vụ theo đúng pháp luật. Ngăn không cho người dân manh động trong mọi tình huống là nhiệm vụ của công an mà. Nhờ bắt được tên trộm, nên khai thác và phát hiện thêm được một số đối tượng trong đường dây trộm và tiêu thụ chó. Bị đau một chút có hề gì, nhưng không xẩy ra sự việc đáng tiếc là anh em an ninh vui lắm, vì như vậy mới hoàn thành nhiệm vụ bác ạ”.

Bác sỹ Khâm, người trực tiếp băng bó vết thương cho Trưởng công an xã - Vũ Đình Căn nói: “Bình thường anh Căn rất hiền lành, nhưng không ngờ khi làm nhiệm vụ lại nhanh nhẹn, trách nhiệm, dám chịu trận như vậy. Tăng Thành là địa bàn rộng, dân đông, liền kề thị trấn và nhiều xã, lại có nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự cư trú. Chẳng những vụ ngày 15/9 vừa rồi, mà từ khi nhận trọng trách Đảng ủy viên, Trưởng công an xã, anh Căn đã cùng với lực lực an ninh của xã tham mưu cho Đảng ủy chính quyền xã, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, xây dựng Tăng Thành thành địa bàn an toàn làm chủ, được công nhận là Đơn vị Quyết thắng. Bản thân anh Vũ Đình Căn được suy tôn là đảng viên xuất sắc, Chiến sỹ thi đua của huyện”.

Đảng ủy, UBND xã Tăng Thành, Công an huyện Yên Thành, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh đã về thăm hỏi, động viên, khen thưởng anh Vũ Đình Căn và đồng đội trong Ban Công an xã Tăng Thành.

Nguồn: Báo Nghệ An
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet