Trương Gia Bình: ASEAN cần các ứng dụng IT để cạnh tranh trên toàn cầu

Minh Anh

Khi công nghệ kỹ thuật số mới như Internet of things (Internet của vạn vật) và hệ thống dữ liệu khổng lồ thống trị trên toàn thế giới, ASEAN cần bắt kịp với các nước phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
Chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình.

Đó là nhận định của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT của Việt Nam tại một hội nghị ở Tokyo hôm thứ Tư (11/11).

Phát biểu tại Diễn đàn quản lý toàn cầu Nikkei, ông Bình cho biết, sự thay đổi kỹ thuật số sẽ đưa đến cho các thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) hai khả năng. Một là, ASEAN, với dân số khoảng 600 triệu người, sẽ trở thành nền kinh tế có khả năng cạnh tranh nhất thế giới bằng cách tận dụng sức mạnh của số hóa. Hai là khoảng cách công nghệ giữa ASEAN và các nền kinh tế phát triển lớn mạnh sẽ gia tăng, và khu vực sẽ tiếp tục bị tụt hậu phía sau.

Để tận dụng lợi thế của những thay đổi công nghệ, ông Bình kêu gọi chia sẻ các nền tảng kỹ thuật số và các dòng chảy tự do của nguồn lao động, vốn, tài nguyên, hàng hóa và dịch vụ trong Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) – một thị trường chung sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay. Tuy nhiên, để AEC thực sự có hiệu quả lại là một thách thức lớn, ông cảnh báo.

Mặc dù thương mại tự do trong khu vực sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng, nó cũng sẽ mang lại những thách thức lớn đối với Việt Nam. Việt Nam sẽ phải tìm cách để giữ chân các công nhân lành nghề thường có mức lương thấp hơn so với đồng nghiệp của họ tại các quốc gia khác.

Diễn đàn Quản lý toàn cầu Nikkei lần thứ 17 được Nikkei, IMD và Trường Kinh doanh Harvard tổ chức. Hội thảo kéo dài 2 ngày, thu hút các lãnh đạo của các công ty hàng đầu tới tham dự, cùng nhau chia sẻ những ý tưởng về chủ đề: “Hồi phục khả năng dẫn đầu – Tiến tới các bước nhảy vọt”.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet