Trưởng kho quỹ chi nhánh Ngân hàng HSBC lĩnh 11 năm tù vì “thụt két”

Nguyễn Cường

Ngày 14/9, TAND TP. HCM đã đưa ra xét xử bị cáo Hồ Thị Cẩm Loan (34 tuổi, nguyên Trưởng kho quỹ của Ngân hàng HSBC, chi nhánh Cộng Hòa). Sau khi nghị án HĐXX tuyên phạt bị cáo 11 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Hồ Thị Cẩm Loan.

Theo cáo trạng, năm 2008, Loan được tuyển vào ngân hàng HSBC và đến năm 2013 thì được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng kho quỹ của Ngân hàng HSBC tại phòng giao dịch Cộng Hòa (quận Tân Bình).

Với vị trí này, Loan có nhiệm vụ phụ trách công tác bảo quản tiền mặt, quản lý thu chi, chứng từ thu, chi tại Phòng giao dịch.

Tuy nhiên trong thời gian làm việc tại đây, Loan thấy Giám đốc chi nhánh khi kiểm tra quỹ không đối chiếu sổ quỹ với số liệu trên hệ thống mạng máy tính của Hội sở nên nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Bằng các thủ đoạn như: nâng khống số lượng tiền rách, lấy tiền từ các bó tiền đã niêm phong, kê khai tồn quỹ trên sổ quỹ thấp hơn tồn quỹ thực tế báo cáo về hội sở… từ ngày 19/9/2013 đến ngày 19/5/2015, Loan đã chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng.

Để không bị phát hiện, Loan thường rút tiền vào lúc nghỉ trưa, hoặc cuối giờ chiều trước khi đưa tiền vào kho. Rút tiền xong Loan mang đến bỏ vào túi xách trong tủ đồ cá nhân và cuối buổi mang về nhà.

Khi sự việc bị vỡ lở, Loan và gia đình đã nộp lại gần 1,3 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Số tiền còn lại được Loan dùng cho cá nhân, cho người thân du học, chữa bệnh… đến nay không có khả năng hoàn trả.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet