Trưởng phòng CSGT TP.HCM: Điểm kẹt xe thực tế nhiều hơn báo cáo

Nguyễn Cường

Ngày 19/6, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã tổ chức buổi họp để đánh giá nguy cơ ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.
Chạy xe "bát nháo" là một trong các nguyên nhân làm ùn tắc thêm trầm trọng.

Nhiều người không tuân thủ tín hiện đèn, gây kẹt xe

Số liệu thống kê của Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho thấy, hiện nay TP có 37 điểm ùn tắc, trong đó ở khu vực trung tâm còn 6 điểm, với 2 điểm có tình hình “phức tạp”.

Riêng khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất đã có tới 3 điểm là đường Trường Chinh (đoạn từ Âu Cơ đến Tân Kỳ Tân Quý), giao lộ Cộng Hòa – Hoàng Hoa Thám và vòng xoay Phạm Văn Đồng – Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm.

Tuy nhiên Trung tá Huỳnh Trung Phong – Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP cho rằng ngoài các điểm trên, qua điều tiết ở hiện trường lực lượng này còn ghi nhận rất nhiều nơi khác có tình trạng tương tự. Do đó ông đề nghị thay đổi các tiêu chí xác định ùn tắc giao để có những đánh giá phù hợp hơn với tình hình thực tế.

Về 37 “điểm đen” nói trên, Trung tá Phong nhận định rằng nguyên nhân chủ yếu là do giao thông bị hỗn loạn tại các giao lộ, xuất phát từ việc người đi đường không tuân thủ tín hiệu giao thông, lấn đường, không nhường nhịn lẫn nhau, không dừng đúng vạch.

Ông Phong chia sẻ rằng dù lực lượng CSGT đã tăng cường điều tiết ở những nơi này, tuy nhiên đây là việc đòi hỏi sự phối hợp của nhiều lực lượng và cả ý thức của người tham gia giao thông.

Về phía lực lượng CSGT, ông Phong nhấn mạnh rằng tới đây sẽ tăng cường xử phạt các trường hợp không tuân thủ tín hiệu để tạo thói quen chấp hành luật giao thông. Cùng với việc tổ chức lại các hướng lưu thông, ông Phong kỳ vọng rằng tình hình sẽ có chuyển biến.

Giải đáp thắc mắc về các tiêu chí đánh giá ùn tắc, ông Trần Quang Lâm – Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết hiện nay Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có bộ tiêu chí mới và dự kiến trong thời gian ngắn sắp tới sẽ được áp dụng tại TP.HCM và cả nước.

3 chiếc xe container dàn hàng ngang khiến đường vào cảng Cát Lái kẹt cứng trong ngày 2/6.

Đề xuất các giải pháp xử lý “điểm đen” Cát Lái

Cũng tại cuộc họp này tình trạng ùn tắc trầm trọng trên những con đường vào cảng Cát Lái (quận 2) tiếp tục được đề cập. Để giảm thiểu ùn tắc Khu quản lý giao thông đô thị số 2 đề xuất mở rộng thêm 1 làn đường từ cầu Phú Mỹ đến Trạm thu phí.

Tương tự với đường Đồng Văn Cống và Nguyễn Thị Định, Khu quản lý giao thông đô thị số 2 cũng cho rằng cần thêm 1 làn đường.

Trong khi đó ông Huỳnh Thanh Khiết – Phó chủ tịch UBND quận 2 đề nghị lắp dải phân cách cứng tại đoạn đường dưới chân cầu Phú Mỹ để giảm tai nạn giao thông.

Đề nghị của ông Khiết đưa ra khi chỉ mới tuần trước khu vực này đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe container và xe máy làm 2 người thiệt mạng.

Trước đó đây đã được coi là “đoạn đường tử thần” với người đi xe máy, vì phần đường dành cho họ quá nhỏ, trong khi làn bên cạnh là những chiếc xe container, xe tải nặng chạy suốt ngày đêm.

Cũng theo ông Khiết, các cơ quan chức năng cần tập trung đẩy nhanh tiến độ của nút giao thông Mỹ Thủy (án ngữ lối vào cảng Cát Lái) và xem xét vấn đề cho phép một số đơn vị đặt trạm cân tại khu vực này khiến ách tắc thêm trầm trọng.

Nêu ý kiến tại buổi làm việc, ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết hiện nay phương tiện cá nhân vẫn tăng nhanh và đạt hơn 8 triệu xe các loại. Trong khi đó từ đầu năm đến nay TP khởi công nhiều dự án xây dựng lớn nên có tới 130 điểm rào chắn, điều này cũng làm tình trạng kẹt xe gia tăng.

Riêng tại khu vực Tân Sơn Nhất, ông Cường thông tin rằng dự kiến vào ngày 30/6 tới đây các nhánh cầu vượt sẽ được xây xong và cho thông xe, từ đó điểm kẹt xe tại đây sẽ được giải quyết căn bản.

Với các rào chắn, ông Lê Hồng Việt – Chánh thanh tra Sở GTVT khẳng định sẽ tăng cường kiểm tra các công trình lắp đặt rào chắn lấn chiếm phần đường, đồng thời xử lý các hành vi dừng đậu taxi trên các tuyến đường cấm để đảm bảo đường cho xe lưu thông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet