Trưởng phòng CSGT TP.HCM: "Tôi thực sự nuối tiếc..."

Nguyễn Tuấn

Trung tá Huỳnh Trung Phong-Trưởng phòng CSGT đường bộ-đường sắt (PC67-Công an TP.HCM) phát biểu: "Chúng tôi đã cố gắng thay đổi hình ảnh lực lượng CSGT trong mắt người dân. Tuy nhiên, để xảy ra sự việc vừa qua, thực sự tiếc nuối".
Trung úy CSGT giấu biển tên "làm luật" người vi phạm. (Ảnh: báo Tuổi Trẻ)

Chúng tôi thực sự tiếc nuối

Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (PC67-Công an TP.HCM) vừa tổ chức họp báo để thông tin về các vấn đề “lùm xùm” liên quan đến CSGT trên địa bàn vừa qua.

Nói về các vụ việc nóng xảy ra, Trung tá Huỳnh Trung Phong-Trưởng phòng CSGT đường bộ-đường sắt (PC67-Công an TP.HCM) phát biểu: "Chúng tôi đã cố gắng thay đổi hình ảnh lực lượng CSGT trong mắt người dân. Tuy nhiên, để xảy ra sự việc vừa qua, thực sự tiếc nuối".

Theo vị trưởng phòng PC67, ông nhận phân công phụ trách PC67 vào tháng 3/2016. Cuối năm 2016 thì chính thức nhận nhiệm vụ trưởng phòng.

Từ khi phụ trách PC67, ông đã đưa ra và thực hiện các đề án, phát động phong trào, quán triệt toàn bộ anh em chiến sĩ CSGT Thành phố, bằng mọi giá năm 2016-2017 thay đổi hình ảnh CSGT.

Thông tin về kết quả đạt được, ông Phong cho biết, hình ảnh đẹp của  CSGT năm 2017 tăng vượt bậc. Trong 9 tháng đầu năm, 496 lượt cán bộ CSGT được tuyên dương nêu gương liêm khiết không nhận hối lộ; 91 chiến sĩ truy bắt cướp giật, tội phạm và 58 lượt chiến sĩ điều tiết giao thông dưới mưa.

Trả lời báo chí về việc tạm đình chỉ 3 CSGT “làm luật” liên quan đến báo Tuổi Trẻ đăng tải, “lùm xùm” người lạ rượt đuổi người dân ghi hình khi quay CSGT làm việc… trưởng phòng PC67 trải lòng: “Tôi thực sự tiếc nuối. Thời gian vừa qua, khoảng 1400 cán bộ chiến sĩ toàn PC67 ra quân, 763 gương tiêu biểu trên 800 chiến sĩ ra đường để chống ùn tắc, xử lý giao thông.

Một số trường hợp cá biệt như 3 CSGT bị tạm đình công tác để phục điều tra đã làm ảnh hưởng đối với chúng tôi. Tôi thực sự là tiếc nuối. Chúng tôi trăn trở vì chúng tôi cảm thấy, điều chúng tôi làm chưa tác động trọn vẹn đến 1 số chiến sĩ vi phạm”.

Thông tin về vụ việc trên, ông Phong cho hay, 3 CSGT bị tạm đình chỉ đã viết bản tường trình đầy đủ, thừa nhận có mặt trong clip đó. Còn về mức độ và hành vi vi phạm đang được Thanh tra Công an Thành phố (PV24) xác minh làm rõ. Khi có thông tin kết luận, PC67 sẽ thông tin cụ thể cho báo chí.

Về vấn đề báo chí phản ánh người lạ bên chốt CSGT rượt đuổi người dân quay CSGT làm việc, ông Phong chia sẻ: "Vụ việc này chúng tôi đã tiến hành cử lực lượng xác minh, để nắm rõ thực trạng diễn ra như thế nào".

Về phía anh Hào (người rượt đuổi người dân quay video CSGT) đã làm biên bản về sự việc tại Công an P. Bình Thắng, Dĩ An, Bình Dương.

Theo biên bản anh Hào khai, anh hành nghề xe ôm. Anh Hào khẳng định không quen biết CSGT, không đánh người quay video mà chỉ đuổi theo yêu cầu xóa camera ghi hình và có chửi thề.

Về nguyên nhân rượt đuổi, anh Hào viết trong bản tường trình là do trước đó, thanh niên (quay video) va chạm với xe anh thì bị anh đuổi theo. Khi anh Hào dừng, đứng gần vị trí công an làm nhiệm vụ thì phát hiện người va chạm giao thông với mình trước đó nên tiến hành đuổi theo.

Về phía 4 đồng chí CSGT liên quan đến video người dân quay khi đang làm nhiệm vụ, PC67 đã yêu cầu viết tường trình. Theo ông Phong, 4 CSGT khẳng định không quen biết với người lạ trong clip. Nếu sau này điều tra không đúng như tường trình, họ sẽ chịu trách nhiệm.

Chia sẻ về “người lạ”, vị trưởng phòng PC67 cho hay, hiện nay người dân quan tâm rất lớn về CSGT, đặc biệt là việc tác nghiệp của các tổ CSGT. Nhiều người dân hiếu kỳ đứng xem.

“Nếu “người lạ”, chúng tôi điều tra mà có liên quan như việc can thiệp vào công việc của tổ tuần tra CSGT, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Phong khẳng định.

Về vấn đề người dân quay hình, ông Phong nói: người dân có quyền giám sát và ghi âm, quay hình CSGT làm nhiệm vụ.

Ông Phong mong muốn, người dân khi thực hiện việc giám sát (ghi âm, quay phim) nhưng phải đảm bảo hoạt động nghiệp vụ của CSGT, mang tính đóng góp, xây dựng, chứ đừng dùng hình ảnh xấu cắt dán để bôi nhọ CSGT.

“Nếu người dân phản ánh đúng, chúng tôi đều tiếp nhận và xử lý nghiêm khắc”, ông Phong nói.

Ông Phong nói tiếp: "Chúng tôi nói thẳng và thật, chúng tôi không loại trừ, trong quá trình tác nghiệp của 1 số tổ công tác, có anh xe ôm hoạt động, hỗ trợ lẫn nhau, có những người CSGT biết".

Chưa xử lý trường hợp CSGT nào nhận mãi lộ

Theo ông Phong, từ đầu năm đến nay, PC67 chưa xử lý trường hợp nào CSGT nhận mãi lộ. Tuy nhiên, PC67 đã có chấn chỉnh tác phong, cách ứng xử của các chiến sĩ khi làm nhiệm vụ.

Ông Phong cũng đề nghị người dân, các cơ quan báo đài… phản ánh mọi hoạt động của PC67 qua đường dây nóng với số điện thoại 0994676767. Mỗi phản ánh của người dân, PC67 cam kết tiếp nhận và xử lý.

Sắp tới, PC67 đề xuất ban giám đốc công an Thành phố trang bị cho CSGT có camera gắn trên mũ để phục vụ công việc và quản lý giao thông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet