Trường Sa: Bay cấp cứu thành công sư trụ trì chùa Song Tử Tây

Theo kế hoạch, sáng nay (4/10), tổ bay trực thăng đưa Đại đức Thích Thánh Thành, 35 tuổi, trụ trì chùa trên đảo Song Tử Tây về TP Hồ Chí Minh để điều trị.
Trường Sa: Bay cấp cứu thành công sư trụ trì chùa Song Tử Tây - ảnh 1
Bệnh nhân được chuyển lên máy bay tại đảo Song Tử Tây

Sáng 3/10, được sự đồng ý của Sở chỉ huy Quân chủng Phòng không-Không quân, tổ bay Mi-171 do Đại tá Trần Văn Quang, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 917, cùng các thành viên của đoàn đã cất cánh từ sân bay Phan Rang ra đảo Song Tử Tây đón bệnh nhân là Đại đức Thích Thánh Thành, 35 tuổi, trụ trì chùa trên đảo Song Tử Tây về đất liền. Chuyến bay này đã được chuẩn bị từ ngày 26-9, song thời tiết xấu do cơn bão số 10 đang tiến vào Biển Đông, nên buộc chuyến bay phải tạm dừng.

Có mặt cùng tổ bay ra đảo Song Tử Tây, chúng tôi chứng kiến những nỗ lực của đội ngũ phi công, thợ máy, cơ giới trên không, y, bác sĩ thuộc Sư đoàn Không quân 370. Thời tiết trên đường bay khá phức tạp, máy bay phải bay thường xuyên vòng tránh những đám mây tĩnh điện nguy hiểm, hay xuyên qua những cơn mưa bất chợt giữa mênh mông biển cả. Hạ cánh xuống đảo Song Tử Tây trong cơn mưa nhẹ. Bác sĩ Trịnh Quốc Triệu và y sĩ Lê Sỹ Thuận đã đến ngay bệnh xá trên đảo để nắm tình hình bệnh nhân. Tuy bệnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng Đại đức Thích Thánh Thành vẫn nằm tại giường bệnh, nước da xanh xao, vẻ mệt mỏi lộ rõ trên khuôn mặt.
Trường Sa: Bay cấp cứu thành công sư trụ trì chùa Song Tử Tây - ảnh 2
Bác sĩ trên đảo Song Tử Tây cùng tổ quân y Sư đoàn Không quân 370 kiểm tra sức khỏe bệnh nhân trước khi chuyển vào đất liền.

Trao đổi nhanh với chúng tôi, Đại úy, bác sĩ Nguyễn Văn Phúc, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Song Tử Tây cho biết: “Đại đức Thích Thánh Thành có triệu chứng đau bụng, đi ngoài phân đen nhiều lần và nôn ra thức ăn từ ngày 22-9. Quá trình theo dõi không thuyên giảm, ngày 24-9, bệnh nhân nhập bệnh xá với các triệu chứng cũ kèm theo đau đầu chóng mặt, đau âm ỉ vùng thượng vị, nước da xanh xao, nhợt nhạt, nhịp tim lên đến 120 lần/phút”. Chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa, bệnh xá nhanh chóng lên phác đồ điều trị, đồng thời báo cáo về đất liền để được hỗ trợ".

Trong những ngày chờ đợi máy bay ra chuyển bệnh nhân về đất liền, các y, bác sĩ của bệnh xá đã tích cực theo dõi, truyền dịch, kháng sinh, giảm tiết dịch vị a-xít dạ dày, cầm máu, an thần và bổ sung vitamin. Nhờ chẩn đoán đúng bệnh và điều trị tích cực, bệnh tình của Đại đức Thích Thánh Thành đã thuyên giảm và sức khỏe cũng có chiều hướng tốt hơn, tuy nhiên vẫn chỉ ăn được cháo loãng và uống sữa. Kiểm tra sức khỏe bệnh nhân bàn giao cho Tổ quân y Sư đoàn Không quân 370, mạch của Đại đức Thích Thánh Thành đã xuống 90 lần/phút, huyết áp 110/70, nhiệt độ 3608.

Trong cơn mưa nặng hạt, tổ bay nhanh chóng nạp dầu và tiếp tục hành trình về Phan Rang. Dù không phải nằm cáng, nhưng trên máy bay, được bố trí chỗ ngồi thuận lợi, Đại đức Thích Thánh Thành tiếp tục được Tổ quân y chăm sóc sức khỏe, theo dõi dịch truyền. Sau 3 giờ 30 phút, máy bay đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Phan Rang lúc 16 giờ 40 phút. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến Bệnh xá Trung đoàn 937, Sư đoàn Không quân 370 tiếp tục theo dõi, điều trị.

Đại tá Trần Văn Quang cho biết: “Dù là nhiệm vụ đột xuất, nhưng đội ngũ phi công và các thành phần khác của đơn vị vẫn luôn sẵn sàng và đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu cứu hộ, cứu nạn theo các phương án đã đề ra. Tổ bay đã chuẩn bị tốt máy bay, xử lý, khắc phục tốt yếu tố thời tiết phức tạp để chuyển bệnh nhân an toàn”.

Theo kế hoạch, sáng 4-10, tổ bay đưa bệnh nhân về TP Hồ Chí Minh để điều trị.

Nguồn: XUÂN CƯỜNG (Quân đội nhân dân)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet