Truy nã quốc tế nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Techcombank TP.HCM

Phương Anh Linh

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa phát lệnh truy nã đối với nguyên giám đốc và phó giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM (Techcombank TP.HCM).

Ngày 26/4, nguồn tin từ Cục Cảnh sát tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) – Bộ Công an cho biết, đơn vị này vừa phát lệnh truy nã đối với ông Nguyễn Hữu Lâm và bà Đinh Thị Hiền, nguyên là Giám đốc và Phó Giám đốc Techcombank TP.HCM.

Trước đó, vào tháng 3/2017, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Lâm và bà Hiền để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay” xảy ra tại Tachcombank TP.HCM, gây thiệt hại cho ngân hàng này số tiền 30 tỷ đồng. Tuy nhiên hai cá nhân này đã bỏ trốn ra nước ngoài và mới đây cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol phối hợp truy nã quốc tế.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phát lệnh truy nã đối với nguyên giám đốc và phó giám đốc của Techcombank TP.HCM. (Ảnh minh hoạ)

Theo điều tra bước đầu, người đứng đầu trong vụ án gây thiệt hại cho Techcombank 30 tỷ đồng nói trên là ông Đặng Phước An – Giám đốc Công ty TNHH Vân An (Công ty Vân An) ở Bình Phước. Ông này đã bị bắt giữ hồi tháng 3/2016 về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, các cá nhân trên liên quan đến vụ án xảy ra tại Techcombank gần 10 năm trước. Cụ thể, vào tháng 3/2007, Công ty Vân An vay tại Techcombank hạn mức tín dụng 45 tỷ đồng. Sau 1 năm, do kinh doanh thua lỗ nên ông Đặng Phước An lập báo cáo tài chính “bùa” từ lỗ thành lãi để được gia hạn hạn mức tín dụng.

Tiếp đó, giám đốc Công ty Vân An chỉ đạo lập hồ sơ, chứng từ “khống” để được Techcombank giải ngân 9 khoản vay với gần 30 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Đặng Phước An còn lập nhiều chứng từ, cầm cố hơn 6.100 tấn nông sản là hạt điều cho nhà băng này nhưng không thực hiện.

Với vai trò là người trực tiếp ký duyệt giải ngân cho Công ty Vân An, ông Lâm và bà Hiền đã gây thiệt hại cho Techcombank hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, hai cá nhân này đã ký duyệt giải ngân cho Công ty Vân An lần lượt 8 và 11 tỷ đồng. Đáng nói, hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp không đầy đủ, vi phạm hợp đồng và theo quy định phải chấm dứt cho vay, thu hồi nợ nhưng ông Lâm và bà Hiền vẫn “nhắm mắt làm ngơ”, dẫn đến gây thiệt hại cho Techcombank TP.HCM.  

Liên quan đến vụ án này, với hành vi “Vi phạm quy định về cho vay”, nhiều cán bộ và lãnh đạo khác của Techcombank TP.HCM cũng đã bị khởi tố, bắt giam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet