Truy tìm những “tổ lái điên”

CSGT CATP Đà Nẵng đã kịp thời ngăn chặn hàng chục thanh thiếu niên hẹn hò nhau trên facebook sau đó sử dụng mô-tô độ chế, tổ chức đua xe, lạng lách, đánh võng, trong đó bắt 3 đối tượng có liên quan.

Như Báo Công an TP Đà Nẵng từng phản ánh, cuối tháng 5-2015, lực lượng CSGT CATP Đà Nẵng đã kịp thời ngăn chặn hàng chục thanh thiếu niên hẹn hò nhau trên facebook sau đó sử dụng mô-tô độ chế, tổ chức đua xe, lạng lách, đánh võng, trong đó bắt 3 đối tượng có liên quan. Sau khi chuyển hồ sơ cho Phòng CSĐTTP về TTXH tiến hành điều tra, đến đầu tháng 10-2015, thêm hàng chục đối tượng trong nhóm này đã được làm rõ.

CSGT xem lại hồ sơ vi phạm của các đối tượng.

Chặn “hẹn hò” của “quái xế”

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng ngày 7-10, Đại tá Lê Ngọc - Trưởng Phòng CSGT kể lại: Trong các ngày từ 21 đến 23-5, từ nhiều nguồn tin khác nhau, CBCS đơn vị xác định có khoảng 80 thanh thiếu niên gặp nhau trên mạng facebook sau đó “hẹn hò” đua xe, lạng lách tại tuyến đường Nguyễn Tất Thành vào đêm 23-5, nên lãnh đạo phòng lập tức cho triển khai lực lượng, phương tiện tổ chức ngăn chặn. 22 giờ ngày 23-5, khoảng trên dưới 50 xe máy tụ tập nẹt pô, bắt đầu lạng lách, đánh võng với tốc độ cao tại đường Nguyễn Tất Thành, hướng Q. Liên Chiểu về cầu Thuận Phước. 

Không để cho nhóm thanh thiếu niên gây ra bất kỳ hậu quả gì cho người đi đường, lãnh đạo phòng chỉ đạo các tổ công tác phối hợp với lực lượng CS Bảo vệ và Cơ động tiến hành chốt chặn, ra tín hiệu dừng xe, qua đó khống chế và bắt giữ 3 đối tượng trong lúc cả nhóm tháo chạy qua nhiều tuyến đường, gồm Hồ Xuân Vũ Khánh (1994, trú TX Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị), Huỳnh Gia Huy (1999), Lê Hữu Lợi (1997, cùng trú P. Bình Thuận, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) cùng các đối tượng khác liên quan (ngồi sau xe) là Ngô Thanh Minh (1997, trú xã Hòa Châu, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) và Nguyễn Đình Ngọc Phú (1999, trú P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu).

Qua khai thác thông tin ban đầu, các đối tượng khai đã sử dụng mạng facebook cá nhân để kêu gọi, khích nhau sau đó chọn địa điểm để “biểu diễn tài nghệ” của mình. Trước đêm hội ngộ, hầu hết các xe đều được chúng “độ” lại nhằm nâng cao tiếng ồn và tốc độ điều khiển, như “đôn” nòng, tháo thắng trước, đồng hồ báo tốc độ và gỡ bỏ yếm để dễ lạng lách, “bốc đầu”. Nhiều đối tượng khai nhận, hằng ngày vẫn hay tụ tập nhau tại cà-phê CR trên đường Hoàng Diệu. Tại đây, chúng tán chuyện độ xe, khoe mình là “tổ lái”, có cách ôm cua, tăng tốc và lạng lách “sành điệu”.

“Khi bị bắt, các đối tượng này đều chạy xe với tốc độ khoảng trên dưới 80km/giờ. Đáng nói, nhiều đối tượng còn sử dụng rượu bia trước khi cầm lái. Không chỉ Đà Nẵng, trong nhóm có rất nhiều thanh thiếu niên từ Quảng Nam, TT-Huế, Quảng Trị cũng theo lời kêu gọi “tòng quân” đến Đà Nẵng tham gia “vui hội”. Lúc phát hiện lực lượng chốt chặn, chúng tháo chạy bạt mạng khắp các ngả đường” - Đại tá Lê Ngọc nói.

Xe máy nhóm thanh thiếu niên tổ chức đua, lạng lách, đánh võng bị lực lượng CA bắt giữ.

Xử lý nghiêm để làm gương

Cũng theo Đại tá Ngọc, đây không phải là lần đầu tiên lực lượng CSGT phát hiện tình trạng thanh thiếu niên hẹn hò qua facebook để lập hội lạng lách, đánh võng, mà trước đó lực lượng CSGT cũng đã ngăn chặn hàng chục trường hợp sử dụng xe Exciter tổ chức lạng lách, đánh võng trên tuyến ĐT605 về cầu Đỏ sau đó vào nội thành.

 “Cách đây 15 năm, tình trạng đua xe diễn ra phức tạp, nhưng với việc thành lập đội chống đua, lực lượng CSGT nói riêng, CATP nói chung đã xóa sổ hành vi này. Vì vậy, sau khi phát hiện, bắt được nhiều đối tượng của các nhóm có ý đồ tổ chức đua xe, chúng tôi quyết định chuyển hồ sơ cho CQĐT tiến hành làm rõ để xử lý nghiêm, làm gương cho những đối tượng khác” - Đại tá Lê Ngọc kiên quyết.

Từ lời khai của những đối tượng bị bắt ban đầu và bằng các biện pháp nghiệp vụ, ròng rã suốt 4 tháng (từ tháng 6 đến đầu tháng 10-2015), lực lượng CA đã truy tìm, triệu tập và làm rõ thêm 17 đối tượng tham gia “cuộc hội ngộ” lạng lách, đánh võng nói trên, trong đó 16 đối tượng ngụ tại Đà Nẵng và một đối tượng đến từ Quảng Trị. Báo cáo của CQĐT cho thấy, hầu hết các đối tượng bị triệu tập trong vụ này đều ở độ tuổi “9X”, nhiều trường hợp còn đi học, nhưng thích đua đòi theo bạn bè nên “a dua” trên facebook rồi nhập nhóm.

Những đối tượng bị bắt ban đầu tại cơ quan CA.

Trong số đó, có Lê Dương Hoàng Thiện (1994, trú P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu), điều khiển xe BKS 43F1-01693 và Trương Hoàng Long (1997, trú P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê), điều khiển xe BKS 43K9-8113 hôm đó có thi thố đua với nhau. CQĐT cho hay, tuy 2 đối tượng này không ăn thua cá cược bằng tài sản, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng đã vi phạm vào khoản 2, điều 34, Nghị định 171/2013 của Chính phủ, phải xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt để làm gương cho người khác. 

Những đối tượng còn lại có hành vi điều khiển xe dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên, lạng lách trên đường đô thị, liên tục bấm còi, rú ga, gây mất ANTT công cộng, cản trở giao thông cũng bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt theo điểm b, khoản 2, khoản 7, điều 6 và điểm e, khoản 3, điều 6 Nghị định 171.

Lực lượng CA vẫn đang tiếp tục mở rộng xác minh những đối tượng tham gia vụ việc và làm rõ những đối tượng cầm đầu để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sự việc cũng một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả các gia đình, bậc phụ huynh trong việc răn dạy con cháu của mình.

Theo Công Hạnh/Báo Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet