Truy tìm nữ "đại gia" nhà đất bỏ trốn

Sau những phi vụ làm ăn bất thành, nữ “đại gia” nhà đất một thời đã cao chạy xa bay cùng con nhỏ. Để chuẩn bị cho cuộc chạy trốn, nữ “đại gia” đã âm thầm xóa mọi dấu vết liên quan.

Tuy nhiên, hồ sơ chuyển trường của đứa con đã tố cáo nơi lẩn trốn của nữ “đại gia”.

* Nữ “đại gia” nhà đất bỏ trốn

Một cán bộ trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát truy nã (PC52) Công an tỉnh cho biết, vào cuối năm 2013, tại huyện Cẩm Mỹ đã xảy ra một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người được nhiều người dân địa phương gọi bằng “đại gia” nhà đất là bà Nguyễn Thị Hương (47 tuổi, ngụ xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ) đã sử dụng một mảnh đất bán cho nhiều người để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng tiêu xài. Khi sự việc vỡ lở, người dân làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an thì nữ “đại gia” đã âm thầm dắt con bỏ trốn khỏi địa phương. Qua nhiều tháng điều tra, vào cuối năm 2013, Công an huyện Cẩm Mỹ đã phát lệnh truy nã bà Hương trên toàn quốc. Hồ sơ của đối tượng sau đó đã được chuyển cho PC52 thụ lý.

Nguyễn Thị Hương sau khi bị bắt.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ truy nã bà Hương, lãnh đạo PC52 đã phân công trinh sát truy tìm đối tượng nhiều tháng vẫn không thu được tin tức nào. Người dân sống gần nhà bà Hương cũng không biết hàng xóm của mình đã bỏ đi đâu và đang làm gì.

Trước những khó khăn trong quá trình truy tìm đối tượng, các trinh sát được giao nhiệm vụ tầm nã bà Hương đã tập trung rà soát tất cả mối quan hệ của bà này trong thời gian sinh sống tại địa phương. Nhưng rồi các trinh sát tiếp tục thu về một nỗi thất vọng lớn khi những người từng quen biết, làm ăn với bà Hương trước đây đều không có thông tin về nữ “đại gia” đã một thời “làm mưa làm gió” ở vùng quê này.

Theo nhận định của các trinh sát, do có ý đồ bỏ trốn nên trước khi rời khỏi địa phương, bà Hương đã âm thầm cắt hết các thông tin liên quan đến mình. Đặc biệt, đối tượng không để lộ manh mối nào liên quan đến những nơi sẽ đến trong quá trình lẩn trốn, kể cả với những người thân. Biết bà Hương đã có ý đồ xóa dấu vết trước khi bỏ trốn, nhưng các trinh sát vẫn quyết tâm lần tìm manh mối về đối tượng để truy bắt.

* Không thoát khỏi pháp luật

Một nguồn tin cho trinh sát biết rằng, khi bỏ trốn khỏi địa phương bà Hương có dắt theo đứa con đang học THCS. Từ thông tin này, trinh sát nhận định có thể bà Hương sẽ không để con mình thất học, mà gửi con ở một trường học nào đó gần nơi mình lẩn trốn để cho cháu tiếp tục việc học hành.

Với nhận định này, các trinh sát đã liên hệ với lãnh đạo ngôi trường cháu T. (con bà Hương) học trước khi được mẹ đưa đi. Với sự hỗ trợ của nhà trường, các trinh sát biết được trước đó bà Hương đã làm thủ tục chuyển trường cho cháu T. đến một ngôi trường tại quận 9 (TP.Hồ Chí Minh). Bám theo manh mối này, tổ trinh sát tầm nã đã tiến hành mật phục ở ngôi trường cháu T. đang theo học để tìm bà Hương.

Hơn một tuần đeo bám “mục tiêu”, tổ trinh sát đã lần ra những manh mối liên quan đến nữ “đại gia” nhà đất đang bỏ trốn. Theo đó, sau khi bỏ nhà đi, bà Hương đã đến quận 9 thuê phòng trọ ở cùng con, rồi đi tìm việc làm nuôi con ăn học. Hàng ngày, ngoài những giờ chăm sóc con, bà Hương phụ nấu ăn cho một cơ sở phục vụ suất ăn công nghiệp để kiếm kế sinh nhai, vừa để che giấu thân phận của một người đang bị truy nã.

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin về bà Hương, các trinh sát đã báo cáo chỉ huy xin lệnh bắt giữ đối tượng. Theo nhận định của tổ trinh sát lúc ấy, việc bắt giữ bà Hương không khó vì đã xác định đầy đủ thông tin và nơi ở của đối tượng. Tuy nhiên, để bắt giữ đối tượng mà không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh mới là điều các trinh sát cần phải cân nhắc. Sau nhiều lần tính toán, các trinh sát quyết định mai phục quanh phòng trọ của bà Hương để bắt giữ khi đối tượng xuất hiện.

Chiều 14-12-2015, khi bà Hương vừa đi làm về đến phòng trọ thì bất ngờ đón những vị khách lạ “ghé thăm”. Chưa hết ngạc nhiên, bà Hương đã nghe các vị khách lạ đọc lệnh bắt. Lúc này, bà Hương chỉ biết ngoan ngoãn tra tay vào còng, rồi theo chân các trinh sát về quy án.

Theo Trần Danh/Báo Đồng Nai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet