Truy tố đối tượng lừa chạy án

Viện Kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân cùng cấp truy tố bị can Phạm Thái Đỗ Quyên (còn gọi là Tý “Béo”, 44 tuổi, ngụ phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với chiêu “chạy án”, Quyên đã lừa thân nhân một số người bị bắt về hành vi cờ bạc để chiếm đoạt cả trăm triệu đồng.

Ảnh minh họa

* “Mượn gió bẻ măng”

Khoảng 22 giờ ngày 22-11-2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa bắt quả tang các đối tượng: Thái Thị Nga (66 tuổi, mẹ của Quyên), Hồ Thị Sen (47 tuổi, ngụ phường Bửu Hòa), Lâm Thị Kim Yến (38 tuổi), Phan Thành Châu (32 tuổi), Phạm Thị Ngọc Phượng (50 tuổi), Trần Thị Tuyết Hồng (35 tuổi) và Nguyễn Khánh Hòa (chồng của Hồng) đang đánh bạc ăn tiền tại nhà ông Nguyễn Văn Lành (ngụ phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa).

Sáng 23-11-2015, khi đến Đội Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa đưa cơm cho mẹ, Phạm Thái Đỗ Quyên (con bà Nga) đã trò chuyện với các đối tượng cờ bạc bị bắt và khoe với mọi người có thể giúp cho họ tự do hoặc được tại ngoại trong quá trình điều tra. Tưởng thật, những người bị bắt trong vụ đánh bạc ở nhà ông Lành đều nhờ cậy sự giúp đỡ của Quyên mà không ngờ đó là “cái bẫy” mà Quyên đã giăng ra để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, vào ngày 23-11-2015, Quyên đã rủ Phạm Thị Hoàng Trang (35 tuổi, ngụ phường Tân Vạn, TP.Biên Hòa) đến nhà bà Sen nói dối em Phạm Thị Mỹ Hồng (con bà Sen) rằng bà Sen muốn con đem hết tiền bạc, vòng vàng đưa cho Quyên chạy án cho bà Sen. Sau đó, Quyên kêu em Hồng phải đưa cho Quyên 50 triệu đồng. Khi thấy Hồng chần chừ vì không có tiền, Trang nói thêm vào: “Có vòng vàng thì đưa chị đi cầm lấy tiền lo cho mẹ”.

Nghĩ Quyên và Trang là người tốt, đồng thời cũng muốn giúp mẹ được tại ngoại, Hồng đã vào phòng lấy 2 sợi dây chuyền, 2 chiếc vòng, 1 chiếc lắc tay, 2 bông tai với tổng trọng lượng khoảng 6,4 chỉ vàng đưa cho Quyên và Trang. Đến chiều cùng ngày, Hồng đi mượn thêm được 20 triệu đồng mang đến cho Quyên để nhờ chạy án cho mẹ.

Trước đó, khi gặp Quyên tại cơ quan công an, bà Sen đã tháo một số nữ trang bằng vàng đang đeo trên người nhờ Quyên mang đến nhà bà gửi cho em Hồng cất giữ. Tuy nhiên, Quyên đã đưa số nữ trang này cho Trang đem đến tiệm cầm đồ Kim Phụng (phường Bửu Hòa) thế chấp lấy 38 triệu đồng tiêu xài. Tổng cộng, Quyên và Trang đã chiếm đoạt của mẹ con bà Sen hơn 70 triệu đồng.

* “Giao trứng cho ác”

Ngoài việc lừa đảo mẹ con bà Sen chiếm đoạt tiền, Quyên còn dùng thủ đoạn tương tự để lừa đảo một số người bị bắt trong vụ đánh bạc với mục đích chiếm đoạt tài sản. Trong đó, chị Mai Thụy Thanh Thảo (bạn gái của anh Châu) đã bị Quyên lừa lấy 20 triệu đồng.

Cụ thể, từ ngày 23 đến 27-11-2015, Trang và Quyên đã nhiều lần điện thoại đến nhà mẹ và bạn gái (chị Thảo) anh Châu để bàn về chuyện lo tiền chạy án cho anh này, nhưng mọi người không đồng ý. Sau đó, để tạo niềm tin, Quyên và Trang đã trực tiếp đến nhà chị Thảo bàn chuyện chạy án và hứa 3 ngày sau anh Châu sẽ được tại ngoại. Tưởng thật, chị Thảo đã đưa cho Quyên 20 triệu đồng. Đến ngày 2-12-2015, được trả tự do theo quy định của pháp luật, anh Châu biết việc Quyên lừa đảo bạn gái anh nên đã tìm đến nhà Quyên đòi lại tiền.

Trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến 28-11-2015, Quyên còn liên hệ với bà Phạm Thị Ngọc Phương (chị gái bà Phượng) để trao đổi việc chạy án cho bà Phượng. Nghe Quyên nói sẽ lấy tiền sau khi chạy án xong, bà Phương đã đồng ý. Đến ngày 4-12-2015, bà Phượng được tại ngoại theo quy định của pháp luật, nhưng bà Phương nghĩ Quyên đã thực hiện việc chạy án cho bà Phượng nên đã đưa cho Quyên 40 triệu đồng.

Với thủ đoạn tương tự, Quyên đã lừa vợ chồng ông Lành, bà Hồng 8 triệu đồng chi phí “chạy án”, nhưng thực chất số tiền này Quyên đem tiêu xài cá nhân hết.

Quá trình điều tra, Quyên khai sau khi nhận tiền chạy án của những người bị bắt trong vụ đánh bạc đã nhờ một số cán bộ Công an TP.Biên Hòa lo giúp, nhưng không ai đồng ý. Sau đó, Quyên đã nhờ ông H.M.H.(ngụ phường Thống Nhất) lo chạy án giúp và đã đưa cho ông H. 50 triệu đồng. Tuy nhiên, khi làm việc với công an, ông H. không thừa nhận những nội dung mà Quyên đã khai báo.

Sau khi biết Quyên lừa đảo, các bị hại đã tìm đến Công an TP.Biên Hòa tố cáo. Qua điều tra, đến ngày 10-3 cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Quyên để điều tra, xử lý. Riêng đối tượng Trang, hiện đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra đang truy bắt và sẽ tiến hành xử lý sau.

Theo Tố Tâm/Báo Đồng Nai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet