Truy tố người buôn lậu hơn 50 nghìn cuốn sách giáo dục

Nhân Chi

Mới đây, Cơ quan an ninh điều tra- Công an Hà Nội đã kết luận điều tra vụ đã kết luận điều tra vụ án Vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành sách xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư và tư vấn giáo dục Văn Hiến (Công ty Văn Hiến).

Cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Nội đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố đối với bị can Triệu Quang Phú về tội “Vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành sách”, quy định tại Điều 271, BLHS.

Theo kết luận điều tra, khoảng tháng 7, tháng 8/2015, Triệu Quang Phú, 35 tuổi, trú tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Giám đốc Công ty Văn Hiến được một đối tượng nam thanh niên không rõ địa chỉ tới Công ty Văn Hiến chào bán sách với số lượng 25 đầu sách, trong đó có 10 đầu sách tiếng Anh khoảng 10 ngàn cuốn và 15 đầu sách vở chính tả khoảng hơn 40 ngàn cuốn đều thuộc bậc tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5). Sau khi thoả thuận xong mức chiết khấu 43% với sách tiếng Anh và 35% với sách vở chính tả, đến tháng 8/2015, ông Phú và đối tượng trên đã giao dịch mua bán và ông Phú đã trả cho đối tượng số tiền là 270 triệu đồng.

 

Kiểm tra thu giữ sách lậu (ảnh NLĐ)

Theo tính toán, ông Phú lãi khoảng 60 đến 70 triệu đồng cho lô sách trên. Tuy nhiên, chưa kịp bán thì đã bị Đoàn kiếm tra liên ngành phòng, chống in lậu Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra, thu giữ.

Ngày 16/12/2015, Nhà xuất bản Giáo dục có văn bản số 1851 nêu rõ: Toàn bộ 25 đầu sách bị thu giữ ngày 12/08/2015 của Công ty Văn Hiến có trong danh mục xuất bản phẩm được Nhà xuất bản Giáo dục Đăng ký xuất bản với Cục Xuất bản in và Phát hành. Tổng giá trị lô sách gần 850 triệu đồng, thiệt hại về vật chất gần 120 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 12/8/2015, đoàn liên ngành phòng, chống in lậu Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra đột xuất tại Công ty Văn Hiến có địa chỉ ở phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, TP Hà Nội  phát hiện và tạm giữ 25 đầu sách, gồm hơn 50.500 bản sách bao gồm vở chính tả từ lớp 1 đến lớp 5, bài tập, ôn tập Tiếng Anh, ôn tập hè Toán,  từ lớp 1 đến lớp 5, tiếng Anh từ lớp 6 đến lớp 8 và một số sách khác…

Toàn bộ số sách trên không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc và được dán tem nghi là tem nhái Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Công ty không cung cấp được giấy xác nhận hoạt động kinh doanh xuất bản phẩm của cơ quan Nhà nước về hoạt động xuất bản. Số sách này có trong danh mục xuất bản phẩm được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đăng ký và được Cục Xuất bản, in và phát hành cấp giấy phép.

 Do đó, đến 8/10/2015, cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự và đã chuyển vụ án tới cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền.

 

Điều 271. Tội vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành sách, báo, đĩa âm thanh, băng âm thanh, đĩa hĩnh, băng hình hoặc các ấn phẩm khác 

1. Người nào vi phạm các quy định về xuất bản và phát hành sách, báo, đĩa âm thanh, băng âm thanh, đĩa hình, băng hình hoặc các ấn phẩm khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

(Trích Bộ Luật hình sự hiện hành)

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet