Truyền đơn từ Hàn Quốc vẫn ‘bay rợp trời’ Triều Tiên

Lê Trí

Dù lực lượng cảnh sát Hàn Quốc đã cố gắng ngăn cản, các “nhà hoạt động” của nước này vẫn thành công trong việc thả những quả bóng bay mang theo kẹo, bít tất và hàng chục ngàn tờ truyền đơn chống chính phủ Bình Nhưỡng bay sang đất Triều Tiên.

Theo tờ CSM (Mỹ), các “nhà hoạt động” này thực chất là những công dân Triều Tiên đã đào thoát thành công sang Hàn Quốc và họ đang nỗ lực tìm cách lôi kéo những người khác bỏ trốn hay đứng lên chiến đấu chống lại chính phủ Triều Tiên.

Truyền đơn từ Hàn Quốc vẫn ‘bay rợp trời’ Triều Tiên - ảnh 1
Khoảng 120.000 tờ truyền đơn với nội dung tố cáo chính quyền Bình Nhưỡng lạm dụng nhân quyền, thực thi chế độ độc tài dưới thời nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đã được rải đi.

Việc những “nhà hoạt động” này tiến hành thả hàng chục ngàn quả bóng bay mang truyền đơn không hề được chính phủ Hàn Quốc khuyến khích, thậm chí họ còn được cảnh báo về những hậu quả không hay có thể xảy ra và bị lực lượng cảnh sát ngăn cản quyết liệt.

Trước đó, chính quyền Bình Nhưỡng đã lên tiếng cảnh cáo Hàn Quốc rằng, họ sẽ sử dụng những biện pháp quân sự để “đáp trả đích đáng” nếu truyền đơn từ Hàn Quốc bay sang Triều Tiên. Ngọn đồi giáp biên giới nơi những nhà hoạt động Hàn Quốc dự định tập trung để thả bóng bay và truyền đơn đã bị cảnh sát phong tỏa mọi lối vào. Tuy nhiên, những người này đã quyết định đổi địa điểm đến một khu vực khác, cách ngôi làng cổ giáp biên giới Imjingak 20 dặm về phía Nam và thả bóng bay thành công.

Sở dĩ ban đầu những người này chọn làng cổ Imjingak vì ở đó có một ngôi chùa thờ phật, có chiếc chuông hòa bình và một số di tích tưởng nhớ những người đã chết trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Đồng thời, ngôi làng đó còn có một ngọn đồi nhỏ có thể dễ dàng nhìn thấy từ xa, tiện lợi cho việc khuyếch trương thanh thế của họ.

Địa điểm thay thế là một bãi đất trên hòn đảo Gangwha nằm ngay gần cửa sông Hàn và chỉ cách thủ đô Seoul 30 dặm về phía Tây – Bắc.  Từ địa điểm này họ có thể nhìn sang phía bên Triều Tiên một cách khá rõ ràng.

Các nhà hoạt động cho biết, mặc dù họ đã phải lẩn tránh cảnh sát và di chuyển đến địa điểm thả bóng bay mới nhưng có vẻ nhưng phía chính quyền Hàn Quốc đã ngầm cho phép họ thực hiện việc này bởi nếu muốn, cảnh sát vẫn có thể dễ dàng theo dõi họ và phong tỏa khu vực thả bóng bay mới.

Truyền đơn từ Hàn Quốc vẫn ‘bay rợp trời’ Triều Tiên - ảnh 2
Địa điểm thay thế là một bãi đất trên hòn đảo Gangwha nằm ngay gần cửa sông Hàn và chỉ cách thủ đô Seoul 30 dặm về phía Tây – Bắc.

Đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy phía Triều Tiên sẽ “nã đạn pháo vào nơi xuất phát của những tờ truyền đơn” như đã đe dọa trước đó. Khoảng 120.000 tờ truyền đơn với nội dung tố cáo chính quyền Bình Nhưỡng lạm dụng nhân quyền, thực thi chế độ độc tài dưới thời nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đã được rải đi. Dựa vào hướng gió bắc trong mùa này, những quả bóng bay mang theo truyền đơn và có cả những tờ tiền đô-la Mỹ, kẹo bánh và bít tất cho mùa đông sắp tới… đã bay vào khá sâu trong lãnh thổ Triều Tiên.

Đài phát thanh Triều Tiên tự do, một trong số những đài truyền thanh sử dụng sóng ngắn (SW) do những nhà hoạt động điều hành đã tuyên bố họ “hài lòng với kết quả của lần thả truyền đơn này”.

“Chúng tôi đã giữ lời hứa. Vì tình yêu với những người anh chị em đang sống ở Triều Tiên, chúng tôi không thể hủy bỏ hay trì hoãn lần thả bóng bay này”, một bản tin của đài phát thanh nói.

Đoạn video của hãng tin Reuters ghi lại cảnh thả bóng bay truyền đơn của các nhà hoạt động Hàn Quốc.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet