Truyền hình di động đang soán ngôi?

N. Huyền

Thay vì ngồi một chỗ trước màn hình Ti vi, bạn có thể ngồi trên ô tô, tàu hỏa hay xe bus với chiếc smartphone là có thể tận hưởng một trận túc cầu ở tận bên kia bờ đại dương.

Xem truyền hình trên điện thoại đang ngày càng hấp dẫn khán giả
 Kỷ nguyên Mobile TV

TS Đinh Thị Xuân Hòa, giảng viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền cho rằng: Hiện nay, trong các loại thiết bị di dộng hiện đại thì điện thoại di động tích hợp công nghệ giúp xem truyền hình chiếm phổ biến. Ngoài các chức năng truyền thống của một máy điện thoại di động là để gọi điện và nhắn tin, điện thoại thế hệ mới – Smartphone còn có thể thực hiện các ứng dụng đa phương tiện công nghệ cao trong đó có truyền hình di động.

Theo đó, Mobile TV – truyền hình di động là một trong những dạng thức của truyền hình số. Nó là phương thức được hội tụ giữa truyền hình và thiết bị di động, với các thiết bị nhỏ gọn, tiện ích đa năng, tích hợp nhiều dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của đa dạng khán giả.

Theo TS Hòa, đây cũng là một trong những hướng phát triển thu hút được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê của hãng nghiên cứu Pyramid thì hiện có khoảng trên 2 tỷ người đang sử dụng điện thoại di động và cứ 10 người sử dụng điện thoại thì có 4 người “say mê” với dịch vụ Mobile TV.

Trong đó không thể không nhắc tới Hàn Quốc. Đây là nước triển khai công nghệ xem truyền hình trên di động sớm nhất và là “cái nôi” của dịch vụ này. Hiện, số lượng người sử dụng dịch vụ này ở Hàn  Quốc đang dẫn đầu thế giới với tổng số thuê bao di động chung của nước này là 45 triệu, trong đó có 17,25 triệu thuê bao sử dụng Mobile TV chiếm gần 405 tổng thuê bao điện thoại di động

Xem truyền hình theo yêu cầu

Bổ sung thêm quan điểm trên, TS Bùi Chí Trung, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn cho rằng, những nội dung mà bạn vẫn thường thấy trên chiếc TV truyền thống giờ được thu nhỏ lại, chuyển đổi cho phù hợp. Người xem được thưởng thức các chương trình TV tương tác theo sở thích với hệ thống nội dung phù hợp với chiếc điện thoại di động và các thiết bị thông minh khác. Do đó, từ các dịch vụ cho tới cách thưởng thức Mobile TV đều rất khác biệt so với TV truyền thống.

“Bên cạnh đặc tính di động, Mobile TV còn mang lại rất nhiều tiện ích như: video theo yêu cầu, các dịch vụ truyền hình truyền thống khác. Vì vậy, Mobile TV có vai trò quan trọng trong xu hướng cá thể hóa nội dung truyền hình”- TS Bùi Chí Trung nhấn mạnh.

Theo đó, TS Trung cho biết, Mobile TV có những ưu điểum vượt trội so với truyền hình thông thường với khả năng chống nhiễu cao, chất lượng trung thực ít bị ảnh hưởng bởi nhiều đường truyền, tránh được hiện tượng bóng hình thường gặp ở truyền hình tương tự hơn nữa tính di động của nó khá cao. Chẳng hạn, người dùng có thể sử dụng dịch vụ truyền hình di động trên thiết bị của mình ngay cả khi ngồi trên các phương tiện giao thông như ô tô, tàu hỏa, xe bus … mà chất lượng hình ảnh cũng như âm thanh không hề bị suy giảm.

Với thiết bị nhỏ gọn, tiện lợi  theo TS Trung đó cũng là sức hút lớn của khán giả nhất là những người trẻ đam mê công nghệ, bận rộn trong cuộc sống lựa chọn hình thức xem truyền hình qua Mobile TV. “Một điểm đặc biệt nữa là đối với dịch vụ xem truyền hình qua di động, người dùng có thể yêu cầu được xem theo các chương trình tại những khoảng thời gian theo sở thích” – TS Trung nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet