Truyền thông Đức ấn tượng với chuyến thăm Berlin của Tổng thống Putin

Đức Dũng (lược dịch)

Các phương tiện truyền thông tại Đức thực sự ấn tượng với chuyến thăm của ông Putin tới Berlin, nơi diễn ra cuộc gặp của Bộ tứ Normandy bàn về tình hình Syria, Ukraine.
Tổng thống Nga Putin, thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Hollande, tổng thống Ukraine Poroshenko

Kênh truyền hình Deutsche Welle của Đức cho biết: "Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga với bà Merkel, ông Hollande và ông Poroshenko trong văn phòng Thủ tướng Liên bang ở Berlin không phải là sự kiện nhỏ".

Như các báo đưa tin, trước đó ông Vladimir Putin đã hủy chuyến thăm tới  Pháp, nơi ông được cho là sẽ có cuộc họp với Tổng thống François Hollande. Nhưng giờ đây ông đã nhận lời mời của Thủ tướng Đức.

Các báo của Đức nhấn mạnh: "Trên thực tế, việc bốn nhà lãnh đạo tổ chức một cuộc họp chung tại thủ đô nước Đức chính là một thành công lớn với bà Thủ tướng Merkel". Tháng 10 năm ngoái, bộ tứ Normandy cũng đã có cuộc gặp tại Paris.

Kênh Deutsche Welle hướng dư luận tới thái độ/quan điểm của Đức về ý tưởng thực thi lệnh trừng phạt mới chống lại Nga. Kênh này cho biết, nếu EU thống nhất ý tưởng này thì việc thuyết phục Tổng thống Putin đến Berlin là không tưởng.

Phiên bản điện tử của tờ Huffington Post cũng cho rằng chuyến thăm của ông Putin là một sự kiện chính trị quan trọng, đồng thời chỉ ra rằng Tổng thống Nga đã chưa tới Berlin kể từ thời điểm Nga sát nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Còn tờ Neue Osnabrücker Zeitung gọi chuyến thăm của ông Putin là một "tin tốt": "Trong bối cảnh có một lượng lớn tin tức xấu như hiện nay thì việc Tổng thống Putin gặp gỡ Thủ tướng để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Syria thực sự là một tin vui". Tờ này cho biết thêm, nếu ông Putin nói chuyện một cách bình đẳng thì đấy là hành động mở cửa cho việc đối thoại.

Trong khi đó, báo Bild nêu bật lên "thái độ thù địch" thường thấy của bà Thủ tướng trong cuộc gặp sắp tới với Nga. Tác giả bài báo đặt câu hỏi: "Liệu bà Merkel có thể ngăn chặn ông Putin ngay hôm nay?"

Theo dự kiến, Bộ tứ Normandy sẽ gặp gỡ tại Berlin để thảo luận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, điều này có thể gây ảnh hưởng đến tình hình Syria. Đồng thời, thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho biết không nên mong đợi "một phép màu" từ cuộc họp này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet