Truyền thông là giải pháp chủ đạo để phòng chống tác hại thuốc lá

Đức Hạnh

Sáng 3/12 tại TPHCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao công tác truyền thông và nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, sau khi trở thành thành viên tham gia công ước khung của WHO về kiểm soát thuốc lá năm 2004, Việt Nam đã ban hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; Nghị định số 77/2013/NĐCP quy định chi tiết thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá… Luật và các văn bản hướng dẫn ra đời tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá hiện nay, đáp ứng yêu cầu nội luật hóa, công ước khung về kiểm soát thuốc lá, góp phần hạn chế bệnh tật, cứu sống tính mạng người dân và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Vai trò của công tác truyền thông pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá vô cùng quan trọng. Tại Quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 25/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020” cũng đã xác định: “Thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá là giải pháp chủ đạo”.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, các cơ quan báo chí truyền thông đã và đang tham gia tích cực vào hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những hạn chế như một số cơ quan báo chí chưa quan tâm coi đây là nhiệm vụ của cơ quan báo chí; vi phạm pháp luật trong việc đăng tải các hoạt động tài trợ của doanh nghiệp thuốc lá; nội dung tuyên truyền chưa sâu rộng, chưa có ý nghĩa giáo dục sâu… Tôi hy vọng qua hội nghị này, mỗi phóng viên, biên tập viên, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và các cán bộ đoàn sẽ cập nhật được những thông tin, kiến thức hữu ích về phòng, chống tác hại thuốc lá, để từ đó có các tác phẩm báo chí nhằm truyền thông sâu sắc hơn để thông điệp lan tỏa mạnh mẽ”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất gây chết sớm cho một nửa số người sử dụng. Mỗi năm, thuốc lá giết khoảng 6 triệu người trên thế giới, trong đó có 5 triệu là do sử dụng thuốc lá và khoảng 600.000 người do tác hại của hút thuốc thụ động. Việt Nam có khoảng 15 triệu người hút thuốc, trung bình cứ hai nam giới Việt Nam có một người hút thuốc; 95% người hút thuốc có thói quen hút thuốc trong nhà; 2/3 phụ nữ và 1/2 trẻ em Việt Nam thường xuyên hút thuốc thụ động.

Hút thuốc lá là nguyên nhân và tăng nguy cơ của nhiều loại bệnh như ung thư họng miệng, thanh quản, thực quản, khí quản, phế quản, phổi, bệnh máu trắng, ung thư dạy dày, gan, tụy, thận và niệu quản, cổ tử cung, bàng quang, đại trực tràng. Hút thuốc lá còn gây ra các bệnh mãn tính như đột quỵ, mù , đục thủy tinh thể, viêm nha chu, phình động mạch chủ, bệnh mạch vành, viêm phổi, xơ vữa động mạch, tiểu đường, phổi tắc nghẽn mãn tính…

Khói thuốc thụ động làm tăng 25-30% nguy cơ bệnh tim mạch; tăng 20-30% nguy cơ tai biến mạch máu não; 25-30% nguy cơ bệnh ung thư phổi cho những người không hút thuốc. Trẻ em bị hút thuốc thụ động sẽ hay ốm vặt, phổi phát triển kém, nhiều nguy cơ viêm phế quản – phổi; tăng nguy cơ lên cơn hen ở trẻ và diễn biến của bệnh nặng hơn; tăng nguy cơ nhiễm trùng/viêm tai giữa 48% ở trẻ có bố mẹ hút thuốc; tăng 22% nguy cơ nhẹ cân; tăng nguy cơ đột tử trẻ nhỏ…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet