Truyền thông Mỹ hoang mang vì không tìm thấy dấu vết “hacker Nga”

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong lúc cuộc bầu cử toàn quốc ở Đức sẽ diễn ra trong vòng 2 tuần nữa, báo Washington Post đang tỏ ra “lo ngại” khi không phát hiện có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga sẽ can thiệp vào sự kiện này.

Theo hãng tin RT, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 giờ đây được truyền thông phương Tây coi là sự thật, và nhiều hãng tin đã cho rằng hacker Nga sẽ hoạt động mạnh mẽ trong các cuộc bầu cử tại các nước Châu Âu quan trọng như Pháp và Đức.

Đức đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào ngày 24/9 tới.

Tình trạng quy trách nhiệm cho Nga đã xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 năm nay. Khi đó, nhóm vận động của ông Emmanuel Macron đã nói rằng một loạt thư điện tử cùng nhiều thông tin giả đã bị Nga phát tán. Tuy nhiên, Cục An ninh mạng Quốc gia Pháp (ANSSI) không xác định được bằng chứng nào cho thấy chính phủ Nga có liên quan, trong khi bản thân ông Macron cũng không đưa ra được “thông tin giả” nào.

Trong lúc ông Macron, nay đã đắc cử Tổng thống, đang phải đối mặt với tỉ lệ tín nhiệm giảm sút, mọi sự chú ý đang hướng về phía Đức, khi Thủ tướng Đức Angela Merkel được dự báo sẽ tiếp tục giữ chức sau cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào ngày 24/9 tới. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy có âm mưu tác động đến cuộc bầu cử do Nga thực hiện, và báo Washington Post đã đăng bài viết có nội dung chỉ trích Nga.

Cụ thể, báo này nói đến vụ một số tài liệu mật đã bị các hacker đánh cắp vào năm 2015 khi chúng tấn công Quốc hội Đức. Vụ việc này được quy trách nhiệm cho một nhóm hacker có tên APT28 (mệnh danh là Fancy Bear), và rằng các hoạt động của nhóm này diễn ra trong khung giờ làm việc ở Nga. Chính phủ Nga bị cáo buộc hợp tác với nhóm này bởi hoạt động của APT28 sẽ giúp Nga được nhiều lợi ích.

Không chỉ có vậy, báo Washington Post cho biết một chiến dịch trên mạng xã hội nhằm lan truyền “tin giả” cũng không được tổ chức. Báo này cho biết “chương trình tự động của điện Kremlin” tại Đức “đang im hơi lặng tiếng một cách kỳ lạ”.

“Việc không có dấu hiệu nào cho thấy Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Đức đang trở thành một điều bí ẩn đối với các chuyên gia và quan chức đã từng cảnh báo rằng Nga có thể tấn công”, báo này viết. Một chuyên gia cho biết: “Tại sao tình hình lại im ắng như vậy? Có gì đó rất đáng nghi”.

Báo Washington Post đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau, trong đó bao gồm việc Moscow đang chờ đợi cơ hội để tấn công vào phút chót, hay tự động rút lui do hệ thống an ninh mạng của Đức đã nghiêm ngặt hơn.

Báo này không xem xét khả năng rằng Nga đang tỏ ra thành thật khi nước này cho biết họ không can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ hay ở nước khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet