Truyền thông Mỹ lại bị “ra rìa” trong họp báo của Ngoại trưởng Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Politico (Mỹ), hôm 21/5, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tổ chức một cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê-út ở Riyadh nhưng các phóng viên, nhà báo Mỹ không được mời tham dự.
Truyền thông Mỹ lại bị “ra rìa” trong họp báo của Ngoại trưởng Mỹ - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông với tư cách tổng thống tới Ả Rập Xê-út. Ông Tillerson đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 21/5 ở thủ đô Riyadh. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo này, chỉ có phóng viên nước ngoài, phóng viên Mỹ không được mời.

Lý giải về điều đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ RC Hammond cho hay, ông Tillerson đã được mời tham dự cuộc họp báo với Ngoại trưởng Ảrập Xê-út Adel bin Ahmed Al-Jubeir vào phút cuối nên không kịp mời phóng viên Mỹ.

Ông Hammond nói: "Thật đáng tiếc, chúng tôi không đủ thời gian để thông báo hay chuẩn bị cho các phóng viên Mỹ tham dự. Chúng tôi đã gấp rút chuẩn bị bản thông cáo để phát cho các phóng viên. Thật đáng tiếc khi các thành viên của các cơ quan báo chí Mỹ không được tham dự buổi họp báo và đặt câu hỏi”.

Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cũng khẳng định, phóng viên Mỹ không hề bị “cho ra rìa” và rằng ông Tillerson đã đồng ý tham gia cuộc họp báo vào phút chót.

Trước đó, cũng giống như Tổng thống Mỹ Donald Trump, mối quan hệ của ông Rex Tillerson với truyền thông Mỹ dường như không được tốt đẹp. Hồi tháng Ba, trong chuyến công du châu Á, ông Tillerson không có nhiều cơ quan báo chí tháp tùng như các ngoại trưởng trước. Thay vào đó, ông chỉ có một nhà báo tháp tùng là nữ nhà báo Erin McPike của trang tin bảo thủ Independent Journal Review.

Quyết định đó khiến nhiều cơ quan báo chí bất ngờ và bức xúc. Hiệp hội Nhà báo Bộ Ngoại giao ra tuyên bố cho biết họ thất vọng khi Ngoại trưởng Tillerson không cho các nhà báo ngoại giao tháp tùng trong chuyến công du. Việc này không chỉ phá vỡ truyền thống hàng thập niên của ngoại giao Mỹ mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến việc đưa tin về chính sách đối ngoại Mỹ. Một số nhà báo kỳ cựu còn xem đây là sự sỉ nhục.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet