Truyền thông thế giới "dính quả lừa to" của Phuc Dat Bich

Tuệ Minh (lược dịch)

Chàng trai Australia gốc Việt với cái tên lạ Phuc Dat Bich khiến truyền thông thế giới “sôi sục” những ngày qua, đã thừa nhận cuộc chiến lấy lại tên thật trên Facebook của anh chỉ là một trò lừa đảo.

“Anh Bích” thừa nhận trên Facebook rằng tên thật của mình là “Joe Carr”. Và vụ việc nói trên xuất phát từ một câu chuyện đùa giữa những người bạn khi mọi người thách nhau rằng “hãy tạo ra một trò đùa có thể lừa cả truyền thông và mạng xã hội”.

Tuy nhiên, chàng trai này biện minh rằng trò lừa của mình có thể giúp khích lệ những người với tên khai sinh khác lạ và độc đáo dũng cảm hơn, dám thể hiện mình trước công chúng.

Phúc Đạt Bích đăng hộ chiếu để chứng minh tên thật.

BBC đã liên lạc với Facebook nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời cho sự việc trên.

Trước đó, chàng trai này đã tự nhận mình là Phúc Đạt Bích từ tháng 1 và nhận thấy rằng không có ai tin mình. Anh đã đăng ảnh hộ chiếu để chứng minh và cho biết Facebook đã vài lần đóng cửa tài khoản của mình.

“Sự tin tưởng và lòng nhân đạo”

Câu chuyện của Phúc Đạt Bích nổi lên từ tuần trước, đầu tiên là lan truyền trên mạng xã hội sau đó là đến báo chí thế giới, bao gồm cả BBC. Hồi đầu tuần, Joe Carr thậm chí còn gửi lời cảm ơn tới những người đã ủng hộ anh và nói rằng hy vọng câu chuyện của mình “sẽ làm bừng sáng một ngày của mọi người”.

Tuy nhiên, hôm nay, Joe Carr đã đưa ra một tuyên bố vô cùng bất ngờ: “Các bạn có nhớ câu chuyện, cậu bé chăn cừu và con sói? Hãy tưởng tượng cậu bé đó lớn lên trong thế kỷ 21 với những công nghệ vượt trội được điều khiển bằng những đầu ngón tay. Một điều bắt nguồn từ câu chuyện đùa giữa những người bạn đã trở thành trò lừa cả giới truyền thông”.

Facebook với tên Phúc Đạt Bích.

Anh Bích (hay anh Carr) cũng cho biết câu chuyện của mình đã khiến anh rút ra một bài học, là “không nên tin tưởng vào sự sáng tạo của truyền thông” và “một câu chuyện đùa bình thường như của tôi cũng có thể trở thành nguồn khai thác tin tức nóng hổi của báo chí”.

Tuy nhiên, anh Carr cũng ca ngợi những phản hồi tích cực mà mình nhận được, dù đó là một câu chuyện dối trá nhưng nó “không mang lại sự giận dữ hay những mảng tối mà chúng ta thường thấy trên internet, mang lại niềm tin và tình người vào thời điểm chúng ta cần nhất”.

Vẫn chưa rõ anh Carr đã photoshop hộ chiếu của mình như thế nào tuy nhiên việc làm giả giấy tờ này có thể bị tính là phạm tội.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet