Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ “mừng rơn” khi mua được S-400 của Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo trang tin Business Insider, Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất với Nga về việc mua về hệ thống tên lửa đất đối không S-400 vào đầu tháng này, một động thái đang khiến các nước NATO quan ngại.

Thỏa thuận này được công bố trong bối cảnh căng thẳng giữa Ankara và phương Tây, cụ thể là Mỹ, đang nóng lên do những hành động của chính phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng như việc Mỹ hợp tác với lực lượng người Kurd trong chiến dịch chống IS tại Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp G-20 tại Hamburg (Đức).

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đã ngầm đưa tin rằng S-400 có thể được dùng để đối phó với các máy bay của NATO và Mỹ, khi họ đăng tải một lược đồ thông tin (infographic) về thông số của S-400 và loại máy bay của Mỹ mà hệ thống này có thể bắn rơi.

Theo đó, S-400 có thể phóng tên lửa đáp trả trong vòng chưa đầy 10 giây. Tên lửa có thể bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách lên đến 400km và đạt tốc độ tối đa vào khoảng 16.000km/giờ. Nó được cho là có thể tiêu diệt các máy bay của Mỹ như oanh tạc cơ B-52 và B-1, phi cơ tiêm kích F-15, F-16 và F-22 cũng như các máy bay do thám và tên lửa Tomahawk.

Việc Ankara mua hệ thống S-400 đã khiến nhiều quốc gia NATO lo ngại bởi nó sẽ gây ra những hậu quả trong việc hợp tác quân sự cũng như quan hệ ngoại giao giữa họ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tính năng của hệ thống S-400 được hãng tin Anadolu nêu ra chi tiết trong hình. Theo đó S-400 có thể tiêu diệt các phi cơ của Mỹ như B-52, F-15, F-16 v.v...

Xét trên phương diện quân sự, S-400 sẽ không thể sử dụng cùng với các hệ thống phòng không của NATO và sẽ phải chịu những giới hạn nhất định. Điều này có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ chỉ có thể bố trí S-400 những khu vực không ảnh hưởng trực tiếp đến các nước NATO, ví dụ như biên giới Armenia hay gần biển Aegean thuộc Địa Trung Hải.

S-400 hiện là hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất của Nga hiện nay, tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ chỉ nhận được phiên bản xuất khẩu có tính năng thấp hơn so với phiên bản gốc. Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết S-400 sẽ không có hệ thống nhận diện bạn và thù, và mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một công ty trong nước sẽ phát triển phần mềm nhận diện, song nhiều người tin rằng đây là hành động rất khó.

Về mặt ngoại giao, thỏa thuận S-400 là một trong những sự kiện mới nhất đánh dấu quan hệ căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây. Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã tỏ ra không hài lòng với Đức sau âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Erdogan xảy ra, sau khi Berlin chỉ trích Ankara tổ chức truy quét đối với những người bị cáo buộc liên quan đến âm mưu này.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cũng xấu đi do cuộc chiến tại Syria, khi Mỹ ủng hộ lực lượng vũ trang người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là có liên quan đến PKK, một tổ chức được Ankara coi là một nhóm khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần đe dọa sẽ tấn công lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn tại Syria.

Thỏa thuận mua S-400 cũng được một số nước ở phương Tây coi rằng quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng tốt đẹp hơn. Có người cho rằng đây là một bước đi của Moscow nhằm cản trở NATO.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet