Truyền thông Triều Tiên chê bà Hillary Clinton “chậm hiểu”

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo TIME, hôm 31/5, truyền thông Triều Tiên chê bà Hillary Clinton “chậm hiểu”, đồng thời ca ngợi ông Donald Trump là một chính trị gia thông thái, nhìn xa trông rộng, có thể giúp thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Tờ DPRK của Triều Tiên hoan nghênh lời đề nghị đối thoại với nhà lãnh đạo Kim Jong Un của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Tờ này còn cho rằng, ông Trump có thể kết thúc mối quan hệ thù địch giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Bài viết của DPRK dẫn lời ông Han Yong Mook, người tự nhận là một học giả về Triều Tiên, cho hay: “Theo quan điểm của tôi, có nhiều khía cạnh tích cực trong chính sách của ông Trump. Ông Trump đã nói sẽ không can thiệp vào chiến tranh Triều Tiên - Hàn Quốc, đó chẳng phải là một may mắn đối với viễn cảnh của bán đảo Triều Tiên hay sao?”.

Không chỉ ca ngợi ông Trump, tờ này còn chê bai ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton là "chậm hiểu", cho rằng cử tri Mỹ không lựa chọn ứng viên này.

DPRK bình luận: “ Bà ấy có thể sẽ sử dụng mô hình của Iran để giải quyết các vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, bình luận trên của DPRK không phản ánh quan điểm của các nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, hôm 23/5, Đặc phái viên của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc So Se Pyong đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị đàm phán của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông So cho rằng, đó là một dạng tuyên truyền quảng bá cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Ông khẳng định, gặp hay không là quyết định thuộc về nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông nói: “Tôi nghĩ ý tưởng hay lời nói của ông Trump vô nghĩa. Không có ý nghĩa, không có sự chân thành".

Trước đó, ông Trump cho hay sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để dừng chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời sẽ thực hiện một sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với Bình Nhưỡng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Time (đặc điểm phân biệt được viết hoa là TIME) là một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ. Từ "TIME" từng được tạp chí này giải thích là biểu tượng cho dòng chữ "The International Magazine of Events" (tạm dịch: một tạp chí quốc tế cho các sự kiện).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet