Truyền thông Trung Quốc lộ liễu “tẩy chay” cờ Đài Loan

Anh Tuấn (lược dịch)

Hình ảnh của Tân Tông thống Đài Loan Thái Văn Anh đã xuất hiện trên rất nhiều những đoạn phim được đăng tải trên các trang web của Trung Quốc, thế nhưng cờ của Đài Loan lại bị xóa hoặc bị cắt khỏi phim.

Trong một đoạn phim được đăng trên trang Tencent của Trung Quốc, hai lá cờ đứng sau bà Thái và ông Marcus D. Jadotte, trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, khi hai người gặp gỡ ở Đài Loan đã bị làm nhòe. Đoạn phim này sau đó đã được đăng lên trang tiếng Anh của Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc đã xóa hình ảnh cờ Đài Loan trong các đoạn phim và ảnh chụp được đăng tải.

Truyền thông Trung Quốc ngoài ra còn tập trung vào một lỗi sai mà bà Thái đẵ mắc trong cuộc gặp gỡ với ông Jadotte. Bà tỏ ra ngập ngừng khi đọc tên của ông Jadotte được phiên âm ra tiếng Trung Quốc, và nói rằng: “Trong tiếng Trung, tên của ông hơi khó đọc”.

Ngay từ khi lên nhậm chức, các hãng tin của Trung Quốc đã chỉ trích tân Tổng thống Đài Loan. Một bài viết nói rằng bà là “thành phần cực đoan” vì bà là một phụ nữ độc thân.  Bài viết này được Tân Hoa Xã đăng tải và ngay lập tức vấp phải sự phản ứng dữ dội từ dư luận và ngay lập tức đã bị rút lại.

Trung Quốc coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và tuyên bố rằng ngày nào đó đảo này sẽ được sáp nhập vào nước này. Bà Thái Anh Văn là người đứng đầu Đảng Dân chủ Tiến Bộ Đài Loan vốn có tư tưởng ủng hộ tách ra khỏi Trung Quốc và trở thành một quốc gia độc lập, song bà Thái cho biết bà muốn giữ nguyên tình trạng hiện tại.

Trung Quốc trước đây đã từng chỉnh sửa hình ảnh cờ Đài Loan trong quá khứ. Năm ngoái khi cựu Tổng thống Mã Anh Cửu nói về kế hoạch gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình tại Singapore, huy hiệu cờ Đài Loan trên án của ông Mã đã bị xóa đi khi được phát trên các kênh thông tin ở Trung Quốc.

Đầu năm nay, Chu Tử Du (Chou Tzuyu), một thành viên người Đài Loan của một ban nhạc K-Pop nổi tiếng đã xuất hiện trên một đoạn phim và vẫy lá cờ Đài Loan, khiến một số người hâm mộ Trung Quốc tức giận và gọi cô là kẻ phản bội. Sau đó cô đã phải xin lỗi công khai.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet