Truyền thông Trung Quốc "quan ngại sâu sắc" về Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Tạp chí National Interest cho biết, các hãng thông tấn của Trung Quốc đang bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng Triều Tiên đang gần đến ranh giới "không thể cứu vãn” nếu tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần nữa.

Tờ Global Times của Trung Quốc viết: “Trò chơi mèo vờn chuột giữa Washington và Bình Nhưỡng đã đến cực điểm. Nếu Triều Tiên thực hiện cuộc thử nghiệm hạt nhân tiếp theo, rất có thể tình hình sẽ trở nên không thể cứu vãn. Tất cả các quốc gia trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng, và chắc chắn Bình Nhưỡng sẽ chịu tổn thất lớn nhất”.

Truyền thông Trung Quốc
Mỹ có thể sẽ dùng vũ lực nhằm giải quyết căng thẳng bán đảo Triều Tiên.

Trong thời gian gần đây, rất nhiều kênh thông tin Trung Quốc đã đưa ra nhiều lời cảnh báo đối với Triều Tiên nhằm ngăn chặn nước này tiến hành thử nghiệm hạt nhân và châm ngòi khủng hoảng trong khu vực.

“Một khi Mỹ phóng tên lửa xuống các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng sẽ buộc phải có quyết định sinh tử”, báo Global Times viết. Báo này cũng cho rằng Triều Tiên sẽ không có tương lai nếu tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân.

Thêm vào đó, một hãng tin khác của Trung Quốc đã đưa ra nhận định: “Washington đang hi vọng Bắc Kinh có thể kiềm chế Bình Nhưỡng thực hiện thử nghiệm hạt nhân như thể Bắc Kinh có phép thuật. Trong khi đó, Triều Tiên thì hi vọng Trung Quốc sẽ gây sức ép hơn nữa lên Mỹ và Hàn Quốc để hai nước này ngừng đe dọa gây chiến. Bắc Kinh không thể làm cả hai bên hài lòng”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng phát biểu rằng ông mong muốn thấy Trung Quốc có biện pháp mạnh tay với Triều Tiên, nhưng ông cũng nói Mỹ sẽ tự có biện pháp của mình nếu Trung Quốc không làm theo.

Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết: “Nếu chúng tôi thấy ông Kim Jong-un tấn công một căn cứ quân sự, nếu chúng tôi thấy có sự xuất hiện của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được họ phóng đi, chắc chắn chúng tôi phải đáp trả bằng vũ lực”.

Khi được hỏi rằng Mỹ sẽ làm gì nếu Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo, bà Haley cho biết: “Tôi tin Tổng thống sẽ đưa ra quyết định của mình”.

Chính quyền Tổng thống Trump đã có nhiều cuộc trao đổi với các nước đồng minh và các đối tác ở châu Á, trong đó có Trung Quốc, để kiềm chế Triều Tiên. Cùng lúc đó, Mỹ đã cho triển khai tàu sân bay và tàu ngầm đến bán đảo Triều Tiên. Chính quyền Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng mặc dù họ muốn giải quyết vấn đề trong hòa bình, song họ vẫn để ngỏ thực hiện bất kỳ biện pháp nào có thể.

Chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vẫn đang được thực hiện với tốc độ rất cao. Chỉ tính riêng từ đầu năm nay, Triều Tiên đã phóng thử nghiệm hai tên lửa đạn đạo mới là tên lửa tầm trung KN-15 và tên lửa chống hạm KN-17. Nước này cũng đã thử nghiệm động cơ đẩy dành cho tên lửa đạn đạo mới. Theo những hình ảnh chụp từ vệ tinh, khu vực Punggye-ri của Triều Tiên đang có những hoạt động nhiều khả năng là nhằm chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm hạt nhân mới.

Truyền thông Trung Quốc
Triều Tiên có trong tay nhiều loại tên lửa tương đối hiện đại.

Các chuyên gia quốc phòng ước tính rằng Triều Tiên có thể chế tạo bom hạt nhân trong vòng 6 hoặc 7 tuần. Với việc thử nghiệm các đầu đạn có sức công phá lớn hơn cũng như các tên lửa có tầm bắn xa hơn trước đây, hiểm họa hạt nhân của Triều Tiên đã ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

“Thách thức lớn nhất trước mắt của chúng ta hiện nay là tình hình ở bán đảo Triều Tiên. Chính quyền Kim Jong-un đã làm tất cả để có thể phát triển vũ khí và các loại tên lửa, và họ đang đạt được những bước tiến rất lớn”, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain phát biểu trong một phiên điều trần mới đây. “Một quả tên lửa của Triều Tiên được lắp đặt đầu đạn hạt nhân có khả năng hủy diệt một thành phố của Mỹ không còn là một giả thuyết xa vời nữa, mà là mối đe dọa cấp kỳ và khiến nguy cơ xung đột quân sự xảy ra”.

Tổng thống Trump đã gọi Triều Tiên là “hiểm họa lớn đối với thế giới” và là một “thách thức an ninh nghiêm trọng”. Chính quyền Mỹ hiện đang quyết tâm giải quyết khủng hoảng bán đảo Triều Tiên bằng mọi cách, và nếu Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần nữa, Mỹ rất có thể sẽ dùng vũ lực. Báo Global Times nhận định, căng thẳng Triều Tiên là “một canh bạc điên rồ” mà không ai dám hành động trước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet