Truyền thông Trung Quốc tiếp tục “làm căng” với ông Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Truyền thông Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo về “sự thử thách cuối cùng đối với Mỹ” sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn ông Peter Navarro, một nhà kinh tế học từng chỉ trích Bắc Kinh, làm người đứng đầu Hội đồng Thương mại quốc gia Nhà Trắng

Reuters cho hay, ông Navarro là một học giả, một nhà cố vấn đầu tư đồng thời là tác giả của cuốn sách “Death by China: How America Lost its Manufacturing Base” (tạm dịch “Chết dưới tay Trung Quốc: Mỹ đã mất đi cơ sở sản xuất như thế nào”). Cuốn sách này đã được dựng thành phim tài liệu về tham vọng của Bắc Kinh để trở thành nền kinh tế thống trị cũng như cường quốc quân sự ở châu Á.

Tờ China Daily của Trung Quốc hôm nay (23/12) có bài viết: “Những cá nhân như Navarro, người chống đối Trung Quốc lại được chọn vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền tiếp theo của Mỹ, không phải là một vấn đề nên cười. Chính quyền mới của Hoa Kỳ cần phải ghi nhớ rằng với mối quan hệ thương mại và kinh tế chặt chẽ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay, bất kỳ bước đi nào tổn hại đến mối quan hệ “win – win” (đôi bên cùng có lợi) thì chỉ mang tới thất thoát cho cả hai phía mà thôi”.

Lựa chọn vị trí cố vấn kinh tế Nhà Trắng của ông Trump lại khiến truyền thông Trung Quốc tức giận. Nguồn: Reuters

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã đáp lại khi cho biết cơ quan này đang theo dõi sát sao nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump và cả xu hướng chính sách của ông, cũng như khẳng định sự hợp tác giữa hai nước là lựa chọn đúng đắn duy nhất.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cũng cho rằng quyết định bổ nhiệm ông Navarro của ông Trump “không phải là một dấu hiệu tích cực”. “Trung Quốc cần phải đối mặt với sự thật rằng nhóm của ông Trump sẽ có một thái độ khó khăn đối với Bắc Kinh. Vì vậy, Trung Quốc cần loại bỏ mọi ảo tưởng và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi hành động gây hấn của chính quyền Donald Trump”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Tờ báo này cũng cho biết thêm: “Trung Quốc đủ mạnh để chống cự mọi áp lực từ chính quyền Trump. Bắc Kinh sẽ quen với những căng thẳng giữa hai nước. Nếu Washington dám khiêu khích những giá trị cốt lõi của Trung Quốc thì Bắc Kinh sẽ không sợ thiết lập sự thử thách cuối cùng dành cho Mỹ, buộc Hoa Kỳ phải tôn trọng Trung Quốc”.

Ông Navarro, 67 tuổi, là giáo sư tại ĐH California, và là cố vấn của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử. Không chỉ nhận định về cuộc chiến kinh tế mà Mỹ đang mất dần lợi thế vào tay Trung Quốc, ông Navarro còn bày tỏ lo ngại về các vấn đề môi trường liên quan đến sản phẩm nhập khẩu của Trung Quốc cũng như việc ăn cắp sở hữu trí tuệ từ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet