Truyền thông về y tế: Để đi đúng và trúng vào lòng người

Phúc Mai

Ngày 7/12/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội thảo “Phát huy vai trò của truyền thông và thông tin trong chăm có sức khoẻ nhân dân. Hội thảo tham dự của rất nhiều nhà báo, đặc biệt là các nhà báo theo dõi mảng y tế lâu năm.

Tuyên truyền rất quan trọng 


Đẩy mạnh thông tin truyền thông, giáo dục sức khỏe là một trong những giải pháp chủ yếu của Chiến lược quốc gia bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2020 được Chính phủ phê duyệt. Công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ vô vùng quan trọng. Chính vi thế, Bộ Y tế đã thành lập một vụ riêng chuyên trách về truyền thông đó là “Vụ Truyền thông, thi đua và khen thưởng”. Tuy nhiên, theo các nhà báo làm thể nào để truyền thông có hiệu quả, đi vào lòng người mới là biện pháp quan trọng. 

Truyền thông về y tế: Để đi đúng và trúng vào lòng người - ảnh 1
Bộ TT&TT và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Hội thảo "Phát huy vai trò của TT&TT trong chăm sóc sức khỏe nhân dân"  v ào ngày 7/12/2016 thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà báo theo dõi mảng y tế

Nhà báo Chu Thuý Ngà – Hệ thời sự VOV1, Đài tiếng nói Việt Nam cho biết chị được cơ quan phân công theo dõi tin tức mảng y tế. Trong quá trình làm việc, chị đã nhận được rất nhiều phản hồi của thính giả từ khắp nơi gửi về trong đó đều có những trăn trở về các vấn đề liên quan đến sức khoẻ.

Theo chị Ngà, người dân đều bày tỏ mong muốn biết được các thông tin về cách giải quyết của ngành trước các sự vụ nổi cộm, đặc biệt là các sự cố, sai sót trong y khoa; quan tâm đặc biệt đến các vấn đề sức khỏe của bản thân và gia đình; các dịch bệnh cũng như an toàn tiêm chủng; phản ánh nhân viên y tế nơi này nơi khác có thái độ đúng mực hoặc ngược lại; thắc mắc về chế độ chính sách khi đi khám chữa bệnh; bày tỏ, bình luận để đóng góp, xây dựng để ngành y tế phát triển, thu hút được người dân khám chữa bệnh tại ngay quê nhà… 
Trong số các cuộc gọi về các số điện thoại trong khung giờ trực tiếp, có những người dân bày tỏ, họ không muốn điều trị nội trú ở bệnh viện tuyến cơ sở vì bệnh lâu khỏi quá, liệu các thầy thuốc trung ương có thể cho họ đơn thuốc không; rồi không tin tưởng vào y tế xã, phường, các bệnh viện ở tuyến thấp vì khi bệnh trở nặng mới đến điều trị, trong khi những quy định chặt chẽ của bảo hiểm y tế khiến họ rất khó chuyển tuyến…

Khi tổ chức các cuộc toạ đàm, các buổi trò chuyện được mời các chuyên gia nhưng các vị khách mời của chương trình thường không thể giải đáp được tất cả những mong đợi của người dân. Và thường tổ thư ký chỉ lọc chọn những câu hỏi phù hợp nhất để khách mời trao đổi với người nghe. 

Điều đó cho thấy, những mong muốn hiểu biết về thông tin y tế của người dân là rất cao, và ở các vùng xa xôi, thậm chí cả thành thị, người dân chưa thực sự có được đầy đủ những thông tin cần thiết, dễ hiểu và chính xác về y tế. 

Thực tế người dân còn thờ ơ


Chị Ngà chia sẻ, trong những tháng mà diễn biến dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika đang phức tạp, Khánh Hòa là một trong tỉnh có lượng lớn người dân mắc sốt xuất huyết và cũng là địa phương đầu tiên ghi nhận ca mắc Zika vào tháng 4/2016. Nếu nhìn số liệu thực tế các lượt tuyên truyền phòng dịch, phát tờ rơi tại các hộ gia đình thì rất lớn, nhưng ghi nhận cho thấy, chỉ khi gia đình có người thân mắc bệnh, lúc đó truyền thông về y tế mới thực sự “ngấm” vào. Lúc đó, cả gia đình mới học cách phòng bệnh, ý thức giữ vệ sinh môi trường… Song, nếu nhà hàng xóm kế cận chưa có người mắc bệnh, thì tình hình vẫn khó thay đổi.

Tương tự, tại Đà Nẵng năm nay cũng là một trong những địa phương ở miền Trung có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao. Và trong đợt cao điểm này, số sinh viên, thanh niên mắc bệnh chiếm lượng lớn vì ít kiến thức về bệnh dịch, ngủ không nằm màn… Các kết quả kiểm tra chỉ số về mật độ muỗi, nhà có muỗi, dụng cụ có chứa bọ gậy tại một số quận của Đà Nẵng đều ở mức báo động. Có những người dân vùng ổ dịch không chấp nhận cho nhân viên y tế vào phun thuốc trong nhà vì cho rằng có hóa chất ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe...
Sự thờ ơ, bàng quang trước thông tin dịch bệnh, thông tin về sức khỏe thường không đến khi mọi thứ nhìn còn tương đối yên bình. Về phía ngược lại, có thể nhân viên truyền thông chưa tạo được sự thu hút khi tuyên truyền; các tài liệu, tờ rơi về phòng dịch, sức khỏe, hay thậm chí là báo địa phương, báo chí nói chung… còn thiếu nhiều thông tin nổi bật để “giữ chân” người đọc. 

Từ những thực tế trên, nhà báo Thuý Ngà trăn trở “làm sao để truyền thông y tế đi đúng và trúng vào lòng người? Đây không hề là câu hỏi dễ dàng. "Để trả lời nó là hàng loạt các giải pháp từ nhiều phía mà cá nhân tôi khó có thể nhìn nhận được trọn vẹn. Về phía người làm báo, chúng tôi nghĩ rằng, thông tin truyền tải làm sao đơn giản, dễ hiểu, gần gũi và đời sống nhất. Còn ở tuyến cơ sở, với những nhân viên y tế kiêm những truyền thông viên của ngành, đều có thể tìm ra cách riêng của mình để đạt hiệu quả công việc. Hội thảo hôm nay là dịp để hai cơ quan lớn cùng những đơn vị đầu mối nhìn nhận những vấn đề lớn cần tiếp tục phối hợp để đưa thông tin, truyền thông về y tế lên một bước mới”, nhà báo Thúy Ngà phát biểu.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet