TS Phạm Mạnh Hà, người trong cuộc “đấu tố” Phan Anh trên VTV nói gì?

N. Huyền

“Mục tiêu của chương trình không xác định đấu tố ai, sự việc của Phan Anh chỉ như một gợi mở cho việc chia sẻ văn minh trên mạng xã hội mà thôi”.

Đây là khẳng định của TS tâm lý Phạm Mạnh Hà ( giảng viên Học viện Thanh thiếu niên) xung quanh câu chuyện MC Phan Anh bị “đấu tố” trên chương trình “60 phút mở” mà VTV mới phát với chủ đề: Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì”.

TS tâm lý Phạm Mạnh Hà

Câu chuyện được mở đầu bằng việc MC này chia sẻ clip cá chết do Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC phát sóng. Ngay sau đó, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cho rằng thông tin trong clip là có sự dàn dựng, không đúng sự thật. 

Sự gợi mở cho một vấn đề

Chiều muộn, phóng viên Infonet đã liên lạc được với TS Phạm Mạnh Hà, một trong những khách mời tham dự chương trình hôm đó. TS Hà khẳng định ngay: "Với tư cách là một người có mặt trong chương trình hôm đó, tôi khẳng định không có chuyện “đấu tố” Phan Anh. Đó chỉ là những gợi mở để thực hiện nội dung “like, share rất cảm tính, không chuẩn chỉnh hiện nay”.

Câu chuyện trở nên nóng trên các diễn đàn, theo TS Hà vì nó liên quan đến vấn đề nhạy cảm, giống như giọt nước tràn ly mà thôi.

“Nếu ai đó từng tham dự cả buổi nói chuyện sẽ thấy không khí hoàn toàn khác. Ở đó, các khách mời được bày tỏ quan điểm, được tranh luận một cách thoải mái. Tôi được biết ở nước ngoài, những chương trình kiểu này có khi còn xảy ra  “đổ máu”. Vì thế, có thể mọi người chưa quen khi chương trình được trình chiếu khi thấy MC Phan Anh được nhiều khách mời tranh luận” – TS Phạm Mạnh Hà nói.

Khách mời và nhà báo Tạ Bích Loan chụp ảnh sau khi kết thúc buổi ghi hình

TS Hà cũng cho biết thêm, sau 150 phút ghi hình, tất cả khách mời đều rất vui vẻ, thoải mái, mọi người đều tôn trọng lẫn nhau, không phải như cư dân mạng đang nghĩ là chúng tôi “đấu tố” Phan Anh. Để xảy ra hiểu lầm này, TS Hà cho rằng, có thể do format của chương trình với thời lượng được cố định 60 phút nên không thể hiện hết những trao đổi xuyên suốt 150’ ghi hình.

Một lần nữa, TS Hà khẳng định mục đích của chương trình không phải để đấu tố ai, hay cụ thể hơn là Phan Anh. Phan Anh không phải là nhân vật chính của chương trình mà sự việc của Phan Anh chỉ như một gợi mở cho việc chia sẻ có trách nhiệm, có văn hóa trên Facebook cá nhân mà thôi.

Chúng ta cần chia sẻ có trách nhiệm

TS Phạm Mạnh Hà cũng cho biết thêm, nhiều người cho rằng, Facebook là của cá nhân, là “không gian riêng của tôi nên tôi thích làm gì, viết gì, chia sẻ gì trên đó là việc của tôi” là không đúng. Bởi cho dù bạn có muốn nói gì cũng phải tôn trọng không gian văn hóa. Giống như việc anh nói tục ở ngoài đường, anh không nghĩ ảnh hưởng đến ai nhưng rõ ràng hành động này làm cho người khác khó chịu.

Facebook là một xã hội mở, người nổi tiếng có sức hút nhất định đối với công chúng sẽ có rất nhiều người theo dõi. Thậm chí, họ là người truyền cảm hứng, dẫn dắt lực lượng fan hùng hậu của mình, vì thế theo TS Hà những người này càng cần phải có trách nhiệm, thực sự thận trọng khi chia sẻ bất cứ điều gì trên trang cá nhân của mình.

“Nếu những chia sẻ đó từ những bạn "trẻ trâu" thì không nói làm gì. Bởi Facebook là diễn đàn mở, các cụ vẫn nói “lời nói đọi máu” vì thế người nổi tiếng càng phải cẩn trọng hơn trong mọi lời nói, câu chữ của mình. Bởi nếu không cẩn trọng sẽ rất dễ không kiểm soát được vấn đề” – TS Hà nhấn mạnh.

Không trả lời thẳng câu hỏi của phóng viên, vậy nếu MC Phan Anh ban đầu chia sẻ clip này anh ấy không biết thông tin đó sai, nhưng khi có thông tin chính thức thì MC nên chăng đăng một status khác nói rõ việc nhầm lẫn này, TS Phạm Mạnh Hà  cho biết, mỗi người  có động cơ khác nhau nên có quyền lựa chọn cách giải quyết vấn đề đúng, sai theo hướng khác nhau.

“Tôi không bình luận chuyện cụ thể của Phan Anh. Tuy nhiên, tôi rất thích ý của mọi người nói trong chương trình hôm ấy, đó là share và like có trách nhiệm. Khi thông tin mình chia sẻ không đúng, không chuẩn gây ảnh hưởng đến một người, nhiều người khiến xã hội ngộ nhận thì nên cải chính, không nên lờ đi. Chúng ta nên ứng xử văn minh trong thời đại công nghệ số hiện nay”- TS Phạm Mạnh Hà nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet