TT Assad: Syria “quá nhỏ” để trở thành nước liên bang

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong buổi tiếp đoàn đại biểu lập pháp Pháp vào hôm qua (28/3) đã cho biết đất nước Syria của ông còn quá nhỏ bé để có thể xây dựng theo chế độ liên bang như những quốc gia khác.

Trước đó, một đoàn đại biểu các nhà lập pháp Pháp đã gặp gỡ với ông Assad ở Damascus trong chuyến đi tới đất nước Trung Đông này. “Ông Assad đã nhấn mạnh rằng Syria là một quốc gia quá nhỏ để tiến hành liên bang hóa và có một sự thật rằng tất cả các cộng đồng ở đây đều có mối liên kết và gắn bó chặt chẽ với nhau”, nhà lập pháp Nicolas Dhuicq cho Sputnik biết.

Ông cũng nói thêm rằng Tổng thống Syria nhận định ý tưởng thành lập đất nước liên bang của người Kurds là một ý kiến tồi. “Ông Assad đề cập đến cộng đồng người Kurds và một sự thật rằng họ muốn trở thành đất nước liên bang. Theo ông, đó không phải là một ý kiến hay, đặc biệt là với dân số người Ả Rập trong khu vực. Trên thực tế, người Kurds chỉ chiếm khoảng 30% dân số vì vậy họ chỉ được coi là dân tộc thiểu số ở Syria”, ông Dhuicq nói.

Tổng thống Assad tiếp đoàn đại biểu các nhà lập pháp Pháp. Nguồn: Reuters

Ông Assad tin rằng chính quyền trung tâm cần phải đóng một vai trò quan trọng và thường trực ở Syria và ở một số khu vực khác có thể duy trì chế độ tự trị.

Theo đó, ông Assad đang cân nhắc về một tổ chức hay cấu trúc mới của nhà nước. Tổng thống Syria đã đề cập đến ý tưởng phân quyền, một mô hình tương tự như của Pháp. Theo tầm nhìn của ông, một số khu vực ở Syria có thể được trao quyền tự quyết và sức mạnh nhiều hơn nhưng vai trò của chính quyền trung ương vẫn tồn tại.

Bashar Assad không đồng ý rằng cộng đồng Hồi giáo cần phải có quyền giữ vị trí người đứng đầu ở Syria. Ông Assad không đồng tình với quan điểm rằng chỉ có duy nhất người Hồi giáo mới được trở thành Tổng thống. “Đó là điều không thể chấp nhận được. Tất cả các công dân Syria cần phải có quyền lợi như nhau”, ông Assad nói.

Ông cũng hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận vào mùa hè tới giữa các bên của xung đột trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11/2016.

Vòng đàm phán mới nhất giữa chính phủ Syria và phe đối lập đã kết thúc hôm 24/3 và có thể sẽ tiếp tục vào ngày 10/4 tới đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet