TT Công tác xã hội Quảng Ninh: địa chỉ tin cậy cho những người bị trầm cảm

Hoàng Minh

Việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội hiểu biết về bệnh trầm cảm cũng như những hoạt động phát hiện sớm, can thiệp và điều trị là thực sự cần thiết. Có như vậy, mới giúp người bệnh sớm ổn định cuộc sống,

  Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến với tình trạng giảm khí sắc, mất hứng thú, giảm năng lực ý chí, cảm giác có tội lỗi hay tự đánh giá thấp bản thân, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống và khả năng tập trung suy nghĩ làm việc kém.Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến kinh tế gia đình,  xã hội do gánh nặng chi phí điều trị và giảm năng lực lao động.  

  Theo thống kê, tỉnh Quảng Ninh hiện có dân số trên 1,1 triệu người, trong đó có trên 194.000 đối tượng yếu thế. Trong những năm qua, các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, tạo điều kiện cho họ hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, đối với những đối tượng mắc bệnh trầm cảm, hiện tỉnh chưa có thống kê chính xác. Sự quan tâm của xã hội, của gia đình đối với căn bệnh này chưa thực sự đúng mức. Công tác khám, sàng lọc, phát hiện, can thiệp, điều trị cho người mắc bệnh trầm cảm còn nhiều hạn chế.

Khám sàng lọc cho trẻ em bị dị tật vòm miệng ở Quảng Ninh

  Trên địa bàn tỉnh hiện có Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần thuộc Sở Y tế, có chức năng, nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho đối tượng người bệnh tâm thần và tổ chức thực hiện công tác chỉ đạo tuyến, chỉ đạo y tế cơ sở thực hiện Dự án Phòng, chống bệnh tâm thần tại cộng đồng trong Chương trình mục tiêu Y tế Quốc gia. Còn các cơ sở bảo trợ xã hội thực hiện chăm sóc, điều trị các đối tượng chủ yếu bằng phương pháp hóa trị liệu, chưa triển khai phương pháp tâm lý trị liệu và cải thiện môi trường sống cho các đối tượng.

  Để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về bệnh trầm cảm và các dấu hiệu nhận biết sớm để có các biện pháp can thiệp, hỗ trợ, điều trị kịp thời, năm 2015, được sự chỉ đạo của Cục Bảo trợ xã hội và hướng dẫn kỹ thuật của Tổ chức FHI 360, Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thí điểm mô hình hoạt động khám, sàng lọc, can thiệp cho người bệnh trầm cảm tại cộng đồng.  

  Mô hình này cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh trầm cảm, lồng ghép y tế và CTXH  từ cộng đồng như sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp tâm lý, hỗ trợ và điều trí cho người bệnh trầm cảm. Thiết lập một hệ thống chuyển gửi, trao đổi thông tin giữa các dịch vụ CTXH  thuộc ngành Lao động thương binh và xã hội và các dịch vụ sức khỏe tâm thần thuộc ngành Y tế. Được triển khai thí điểm tại 4 phường trên địa bàn TP. Hạ Long là Hà Tu, Hồng Hải, Cao Thắng, Đại Yên, với sự tham gia của các chuyên gia, tiến sĩ, bác sĩ, cán bộ tâm lý của các cơ quan trung ương và Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh. 

  Trung tâm đang tiến hành các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép trong các hội nghị truyền thông về nghề CTXH tại các xã, phường, thị trấn để giúp người dân nắm được các hoạt động của mô hình và tham gia khám, sàng lọc phát hiện bệnh sớm. Phối hợp với Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh thực hiện các hoạt động: Khám và kê đơn thuốc cho bệnh nhân trầm cảm nội và ngoại trú; tổ chức can thiệp cho các bệnh nhân trầm cảm bằng tâm lý liệu pháp, phối hợp với nhân viên CTXH thực hiện hoạt động quản lý  đối với các bệnh nhân trầm cảm; ra y lệnh thực hiện hoạt động chuyển bệnh nhân trầm cảm vào điều trị nội trú hay chuyển gửi về Trung tâm CTXH Quảng Ninh để tư vấn, trị liệu tâm lý hoặc về cộng đồng khi xuất viện.  

  Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức các khóa tập huấn cung cấp kiến thức cơ bản về trầm cảm và mô hình chăm sóc phối hợp để cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên tham gia; hướng dẫn sử dụng các công cụ sàng lọc trầm cảm, các kỹ năng tư vấn nhằm tăng cường sự tham gia và tuân thủ điều trị của người bệnh; các nội dung giáo dục tâm lý cho người trầm cảm, hướng dẫn điều trị đối với bác sĩ tâm thần; tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng can thiệp, trị liệu về tâm lý chuyên sâu cho người bệnh trầm cảm tại cộng đồng; hướng dẫn thực hành triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh trầm cảm. Trên cơ sở đó, sẽ tiến hành hoạt động khám, sàng lọc, can thiệp và hỗ trợ cho người bệnh trầm cảm. 

         

Tuyên truyền Đề án phát triển nghề Công tác xã hội (Đề án 32)

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet