TT Erdogan mỉa mai Mỹ bị Saddam Hussein coi thường năm 2003

Đức Dũng (lược dịch)

Trong việc giải phóng thành phố Mosul của Iraq khỏi tay của lực lượng khủng bố IS, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có quyền tương tự như Mỹ năm 2003 vì khi đó, Mỹ thậm chí còn không được Tổng thống Iraq mời đến.....
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong việc giải phóng thành phố Mosul của Iraq khỏi tay của lực lượng khủng bố IS, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có quyền tương tự như Mỹ năm 2003 vì trong năm này, Mỹ thậm chí còn không được Tổng thống Iraq khi đó là Saddam Hussein mời đến Iraq.

Lời mỉa mai trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra khi khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia vào chiến dịch giải phóng thành phố Mosul của Iraq khỏi tay lực lượng IS, bất chấp việc có được mời tham gia vào chiến dịch này hay không.

Được biết, Mosul là thành phố lớn thứ hai ở Iraq và đã trở thành thành trì của lực lượng khủng bố IS từ năm 2014. Trong đêm chủ nhật, rạng sáng ngày thứ hai (17/10), Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự để giải phóng thành phố này khỏi tay IS.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể nào “vô can” đối với các sự kiện ở quốc gia láng giềng Iraq và sẽ đưa quân tham gia giải phóng thành phố Mosul. Chính quyền Iraq đã lên tiếng phản đối sự có mặt của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Iraq khi lực lượng này đang đóng ở khu vực Bashika ở phía Bắc Iraq. Sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng khẳng định rằng tất cả các lực lượng quốc tế ở Iraq cần phải hành động theo thỏa thuận và phải nhận được sự đồng ý của Chính phủ Iraq.

“Tham gia vào chiến dịch giải phóng thành phố Mosul là các quốc gia không có bất cứ mối quan hệ nào với khu vực này với điều kiện họ phải nhận được lời mời của Baghdad… Vậy thì tại sao khi đó Chính phủ Iraq không từ chối các lực lượng đã đóng ở Iraq mà không nhận được bất cứ lời mời nào? Liệu Saddam Hussein có mời họ (Mỹ) đến Iraq 14-15 năm trước hay không? Nhưng dù sao họ (Mỹ) vẫn tràn vào Iraq. Máu đã đổ, hơn 1 triệu người đã bỏ mạng. Các lực lượng hùng mạnh trên thế giới hiện nay hành động không theo luật pháp nào mà chỉ để phục vụ cho các lợi ích của họ mà thôi”- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố như vậy khi phát biểu tại Hội nghị luật quốc tế ở Stambul.

Theo ông Erdogan, việc các lực lượng khác đang nỗ lực ngăn không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chiến dịch giải phóng thành phố Mosul là do các lực lượng này đang muốn ngăn cản Ankara phá vỡ kế hoạch thúc đẩy xung đột liên sắc tộc ở khu vực này dưới cái cớ chống IS. “Chúng tôi sẽ không để kịch bản một lực lượng nào đó thúc đẩy xung đột giữa người Hồi giáo dòng Sunni với người Hồi giáo dòng Shitte”- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quả quyết.

Tổng thống Saddam Hussein của Iraq bị lật đổ vào tháng 4/2003 sau khi liên quân quốc tế, đứng đầu là Mỹ và Anh, tràn vào Iraq. Tòa án Iraq sau đó đã đưa ra cáo buộc ông Hussein đã gây ra vụ thảm sát giết hại 148 người dân ở khu làng Ad-Dudjel năm 1982. Ông Hussein sau đó bị tuyên án treo cổ và án được thực hiện hồi cuối tháng 12/2006.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet