TT. Huế: Rừng đặc dụng Khu bảo tồn bị “chảy máu”, Chi cục Kiểm lâm nói gì?

Đặng Sơn – Hà Oai

Liên quan đến vụ việc rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền bị lâm tặc đốn hạ, chiều 8/6/2017, PV báo Infonet đã có buổi làm việc với chủ rừng và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế.
Đại diện Chi cục Kiểm lâm, Khu bảo tồn Phong điền làm việc với PV báo Infonet.

Thông tin rừng bị đốn hạ là đúng!

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn thay mặt lực lượng Kiểm lâm tỉnh cảm ơn báo chí đã phản ánh vụ việc.

“Sau khi tiếp nhận được thông tin từ báo chí phản ánh chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, rà soát và kết luận rằng những thông tin mà báo Infonet phản ánh là hoàn toàn đúng”, ông Tuấn nói.

Liên quan đến việc rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị lâm tặc đốn hạ nhiều cây gỗ quý lâu năm mà báo Infonet đã phản ánh qua bài viết “Thừa Thiên - Huế: Rừng đặc dụng Khu bảo tồn Phong Điền đang "chảy máu"” và “Tan hoang rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền ” trước đó.

Trao đổi với PV tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế thừa nhận: “Có xảy ra tình trạng khai thác rừng tại 2 tiểu khu 57, 70 mà báo phản ánh và các tiểu khu khác nữa trong Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Cụ thể Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiến hành đến hiện trường kiểm tra và phát hiện có 31 cây bị đốn hạ. Trong đó, tiểu khu 57 là 20 cây, tiểu khu 70 là 7 cây, tiểu khu 55 là 2 cây và tiểu khu 53 là 2 cây nằm dọc gần trên tuyến đường 71, các loài cây bị đốn hạ chủ yếu là gỗ Giẻ, Chua, Dổi…”.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn – Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế thừa nhận sự việc rừng bị tàn phá là đúng.

Qua đó, ông Tuấn khẳng định, “Nguyên nhân để xảy ra tình trạng này là do mở rộng tuyến đường 71 thuận tiện trong lưu thông và việc không nhạy bén của lãnh đạo, cán bộ nhân viên Khu bảo tồn.

Ngay sau khi phát hiện Chi cục đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Phong Điền tăng cường ra quân tuần tra kiểm soát, tuyên truyền cho người dân, truy quét liên tục và đến nay không còn tình trạng khai thác rừng trong Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền".

Cũng tại buổi làm việc, ông Đặng Vũ Trụ - Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền thông tin, sau khi phát hiện lâm tặc xâm phạm rừng đơn vị cũng đã tiến hành truy quét nhiều lần, lập 10 biên bản và tịch thu 28 khối gỗ và khẳng định không có cán bộ nhân viên khu bảo tồn tiếp tay cho người ngoài khai thác rừng.

Sẽ xử lý nghiêm tập thể cá nhân sai phạm

Hiện trường rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền bị tàn phá.

Trước vụ việc trên, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, trong thời gian tới sẽ tăng cường thêm lực lượng, phối hợp với bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương trong việc tuần tra kiểm soát, quản lý chặt chẽ các đơn vị thi công công trình thủy điện cũng như các phương tiện qua lại, tăng cường tần suốt tuần tra kiểm soát, phối hợp với Hạt kiểm lâm gần khu bảo tồn.

Còn đối với việc để xảy ra tình trạng rừng bị triệt hạ như vừa qua, tùy vào mức độ sai phạm, chúng tôi sẽ tiến hành họp kiểm điểm, xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan một cách nghiêm túc, đúng quy định của ngành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet