TT Obama đề cử Thẩm phán Tòa án tối cao bất chấp phản đối

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm qua (16/3), Tổng thống Obama đã đề cử Thẩm phán Merrick Garland vào vị trí Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ bất chấp việc các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thề sẽ phản đối mọi quyết định của ông Obama.

Được xem là một nhân vật ôn hòa, ông Garland, 63 tuổi, hiện là Thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang tại quận Columbia Circuit. Ông được Tổng thống Mỹ chọn để thay thế cho Thẩm phán Antonin Scalia, người vừa đột ngột qua đời hôm 13/2.

Phát biểu tại Vườn hồng, Nhà Trắng, ông Obama kêu gọi các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cân nhắc ứng cử viên mà ông đề cả, đồng thời khẳng định niềm tin vào hệ thống công lý của nước Mỹ đang bị lung lay.

“Tôi đã chọn được một ứng cử viên đã được công nhận là một trong những nhà cầm cân nảy mực không chỉ sắc bén nhất nước Mỹ mà còn luôn thể hiện một tinh thần làm việc tận tụy, đúng mực, công bằng và xuất sắc. Những phẩm chất này cùng với quá trình phục vụ đất nước lâu dài đã giúp ông Garland có được sự tôn trọng và ngưỡng mộ trong các lãnh đạo ở cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa”, ông Obama nhận định.

Ông Garland được TT Obama đề cử vào vị trí Thẩm phán Tòa án tối cao. 

Người đứng đầu nước Mỹ cũng nhấn mạnh rằng nếu nhóm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tiếp tục phản đối quyết định về việc bổ nhiệm thẩm phán Tối cao thì danh tiếng của Tòa án tối cao cũng như niềm tin của người dân vào hệ thống pháp luật nhà nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Chế độ dân chủ của chúng ta cũng sẽ chịu tổn thất lớn”, ông Obama nói.

Ông Garland học luật tại Đại học Harvard và Trường Luật Harvard trước khi vào làm việc tại Bộ Tư pháp Mỹ năm 1993. Ông từng phụ trách điều tra vụ đánh bom khủng bố tại thành phố Oklahoma năm 1995. Một quan chức Nhà Trắng mô tả: “Không ai thích hợp hơn ông Garland cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao còn bỏ trống”.

Ông Garland chỉ có thể trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao nếu nếu được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa đã khẳng định sẽ không xem xét bất cứ đề cử nào của Tổng thống Obama.

Đài RT của Nga nhận định thông báo này của ông chủ Nhà Trắng sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến dữ dội với các nghị sĩ đảng Cộng hòa vốn đang chiếm đa số tại Thượng viện. Tuy nhiên, báo Washington Post của Mỹ lại cho rằng việc lựa chọn ông Garland vào vị trí này sẽ khiến phe Cộng hòa khó phản đối hơn bởi ông này từng khá được lòng các nghị sĩ Cộng hòa.

Khi ông được đề cử vào vị trí Thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang tại quận Columbia Circuit năm 1997, ông đã được thượng viện lúc bấy giờ thông qua với 76 phiếu ủng hộ và 32 phiếu trống. Trong số phiếu ủng hộ có 32 phiếu từ phe Cộng hòa.

Tòa Tối cao Mỹ có 9 thẩm phán. Sau sự ra đi của ông Scalia, một nhân vật cánh hữu, tòa chỉ còn 8 thẩm phán với số người theo đường lối cánh tả và cánh hữu bằng nhau. Nhiệm kỳ của mỗi thẩm phán Tòa án Tối cao sẽ kéo dài trọn đời.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet