TT Obama: Không muốn ai phải bản nhà để chữa ung thư như phó Tổng thống

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trong bài phát biểu Liên bang lần thứ 6 và cũng là lần cuối cùng của Tổng thống Obama vào hôm qua (13/1), ông đã công bố một sáng kiến mới để chữa bệnh ung thư “một lần và cho tất cả mọi người”.

Ông Obama khẳng định “Hãy biến Mỹ trở thành quốc gia chữa khỏi bệnh ung thư”.

Trước toàn thể Quốc hội và người dân Mỹ, ông Obama cho rằng: “Chúng ta có thể làm nhiều hơn thế. Năm ngoái, Phó Tổng thống Joe Biden đã thông báo với tôi rằng, nước Mỹ có thể chữa được bệnh ung thư. Tháng trước, ông Biden đã làm việc với Quốc hội để giúp các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe quốc gia có được những nguồn lực mạnh nhất trong hơn một thập kỷ qua. Tối nay, tôi xin được tuyên bố rằng một nỗ lực quốc gia mới đã hoàn thành. Và vì những cống hiến của ông Biden, tôi sẽ để ông phụ trách Nhiệm vụ Kiểm soát. Cho những người thân yêu mà chúng ta đã mất, cho các gia đình mà chúng ta có thể cứu, hãy biến Mỹ trở thành quốc gia chữa khỏi ung thư cho tất cả mọi người”.

Tổng thống Obama khẳng định Mỹ sẽ chữa khỏi căn bệnh ung thư.

Ngay sau đó, Phó Tổng thống Joe Biden đã viết: “Tối nay, Tổng thống Obama đề nghị tôi phụ trách một nhiệm vụ quốc gia mới. Đó là vấn đề cá nhân đối với tôi nhưng đó cũng là vấn đề của tất cả người dân Mỹ và hàng triệu người trên thế giới. Chúng ta đều quen biết với một người bị ung thư hoặc đang phải đấu tranh với căn bệnh đó. Họ là gia đình, là những người bạn, những người đồng nghiệp”.

Ông cho biết thêm: “Một số phát hiện mới trong nghiên cứu và chữa trị, bao gồm hệ thống miễn dịch, bộ gene và một số liệu pháp kết hợp có thể trở thành bước đột phá trong chữa trị ung thư. Các sáng kiến về dữ liệu và công nghệ cũng hứa hẹn thúc đẩy được tiến trình nghiên cứu và tăng cường khả năng chữa trị. Nhưng những kết quả nghiên cứu, dữ liệu và khoa học vẫn còn mắc kẹt trong phòng thí nghiệm, làm tiến trình bị chậm lại và người bệnh khó tiếp cận. Đây không chỉ là vấn đề tìm ra phương thức chữa trị mà còn là vấn đề đưa tới đúng người cần nó”.

Phó Tổng thống Joe Biden đã mất con trai Beau Biden vì ung thư não trong năm 2015. Cũng trong hôm qua, ông Biden cho các phóng viên biết rằng Tổng thống Obama đã đề nghị cho ông vay tiền để chữa trị cho con trai Beau.

Câu chuyện trước đó giữa 2 người được nói trong một bữa trưa hàng tuần của Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ. Khi đó, ông Biden tỏ ra lo ngại về việc chăm sóc gia đình Beau nếu không có tiền lương của anh này.

Ông Biden kể lại, khi đó đã chia sẻ với Tổng thống Obama rằng có thể sẽ phải bán nhà để trang trải mọi thứ. Tuy nhiên, ý kiến này bị người đứng đầu Nhà Trắng phản đối mạnh mẽ.

Phó Tổng thống Mỹ kể lại: "Ông Obama đứng dậy và nói: Không cần phải bán ngôi nhà. Hãy hứa với tôi rằng anh sẽ không bán nhà. Tôi sẽ cho anh mượn tiền. Bất kể anh có cần hay không, tôi cũng sẽ cho anh mượn tiền. Đừng bán nhà nhé Joe, hãy hứa với tôi điều đó".

Beau Biden, con trai cả của Phó Tổng thống Biden bị đột quỵ và mất nhận thức khi đang làm Tổng chưởng lý bang Delaware nhiệm kỳ thứ 2. Sau khi nghỉ việc tháng 1/2015, bệnh tình của ông phát triển và sau đó phát hiện bị ung thư não trước khi qua đời tháng 5 sau đó. Beau không phải là người con duy nhất của ông Biden qua đời. Trước đó, con gái của ông là Naomi cũng đã mất trong một vụ tai nạn xe hơi năm 1972 khi 13 tuổi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Newsweek, tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ và được phân phối trên toàn quốc và trên quốc tế với 12 ngôn ngữ khác nhau. Newsweek là tạp chí tin tức hàng tuần lớn thứ hai tại Mỹ, chỉ đứng sau Tạp chí Time về số lượng phát hành và thu nhập từ quảng cáo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet