TT Obama: Putin rất cởi mở và lịch thiệp, nhưng Nga đang yếu thế

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Mỹ B.Obama mới đây đã có những nhận xét tốt đẹp về Tổng thống Nga V.Putin khi cho rằng Putin là người rất cởi mở và lịch thiệp. Tuy nhiên, ông Obama khẳng định vị thế của Nga trên trường quốc tế đang suy yếu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Những suy nghĩ trên được ông Obama chia sẻ trong bài trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn The Atlantic về ấn tượng trong các lần gặp gỡ với Tổng thống Nga Putin.

Theo ông Obama, Tổng thống Nga là người “rất lịch thiệp và cởi mở” và coi trọng mối quan hệ với Mỹ nhiều hơn những gì người Mỹ nghĩ. Tuy nhiên, ông Obama cũng cho rằng vị thế của Moscow trên trường quốc tế đã suy yếu hơn nhiều.

“Trong các cuộc gặp gỡ với tôi, ông Putin luôn là người rất lịch thiệp và cởi mở. Các cuộc gặp của chúng tôi chủ yếu là để giải quyết các vấn đề cần thiết. Ông ấy không bao giờ để tôi cũng như các chính trị gia khác phải chờ đợi”- Tổng thống Mỹ Obama cho biết.

Theo Tổng thống Mỹ, ông Putin cũng hiểu là vị thế của Nga trên trường quốc tế đang suy yếu. “Ông ấy luôn nhất quán quan tâm đến hợp tác với chúng tôi và rất mong muốn rằng chúng tôi sẽ đối với ông ấy như đối với đối tác. Nói chung ông ấy hiểu rằng vị thế của Nga trên trường quốc tế đã suy giảm đáng kể”- Obama khẳng định.

Tổng thống Mỹ cũng đánh giá cao sự tham gia của Tổng thống Nga Putin vào các diễn đàn quốc tế khi khẳng định: “Ông ấy không bao giờ vắng mặt tại bất cứ cuộc gặp nào mà có chương trình nghị sự cụ thể, ngoại trừ Hội nghị thượng đỉnh G-20”.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Obama có những chia sẻ như lần này. Đầu năm 2014, ông Obama cũng đã tuyên bố rằng Nga là một cường quốc cấp khu vực chứ không phải cường quốc thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet