TT Obama: Số phận nước Mỹ bị “hệ thống chính trị ung thư” hủy hoại

Minh Anh (lược dịch)

Tối 12/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Barack Obama đã gửi Thông điệp Liên bang hàng năm tới Quốc hội Mỹ cũng như trước toàn thể người dân nước này.

Bỏ qua cuộc khủng hoảng bất ngờ với Iran, trong Thông điệp Liên bang cuối cùng của mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dẹp bỏ nền chính trị mang chủ nghĩa bè phái và nỗi sợ hãi làm rung chuyển chiến dịch tìm người kế nhiệm của mình để tạo dựng một quốc gia có “đôi mắt sáng, trái tim rộng lớn” và “đầy lạc quan”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc Thông điệp liên bang Mỹ trước quốc hội nước này hôm 12/1/2016.

Trong bài phát biểu thường niên của mình, Obama không kể tên bất cứ ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa nào, nhưng rõ ràng, ông đã ám chỉ đến Donald Trump, Thượng nghị sỹ Marco Rubio và Ted Cruz khi ông tìm cách định hình chiến dịch bầu cử năm 2016 của đảng Dân chủ. Ông cho rằng số phận của nước Mỹ đã bị hủy hoại bởi một hệ thống chính trị “mưng mủ” trong gian ác, bế tắc và bị kìm kẹp bởi những người giàu có và quyền lực.

Obama cũng nhắc đến những người buộc tội ông đã làm suy yếu sức mạnh Mỹ ở nước ngoài cũng như đảng viên đảng Cộng hòa nói ông xem nhẹ mối đe dọa của các nhóm khủng bố Hồi giáo, cụ thể là Nhà nước Hồi giáo (IS). Ông chế giễu quan điểm cho rằng “các chiến binh đang ngồi trên những chiếc xe tải và ghi lại trong tâm những căn hộ hay những gara xe” đại diện cho nỗi đe dọa hiện hữu của người Mỹ.

Tổng thống Mỹ thừa nhận rằng đang có một dòng chảy của sự thay đổi, tiến bộ công nghệ và bất ổn kinh tế đang khiến nhiều người Mỹ lo sợ về tương lai cũng như các cấu trúc xã hội đã củng cố đời sống quốc gia trong nhiều thập kỷ xung đột. Nhưng ông kêu gọi họ không tự biến mình thành con mồi của sự cám dỗ đã dấy lên trong suốt lịch sử và chống lại sự thay đổi của xã hội.

“Mỗi lần, sẽ có vài người nói với chúng ta về nỗi sợ hãi tương lai, họ tuyên bố chúng ta đã phanh két sự thay đổi, hứa hẹn sẽ khôi phục vinh quang trong quá khứ nếu chúng ta chỉ có một vài ý tưởng cho rằng nước Mỹ đang bị đe dọa và thiếu kiểm soát”, Obama nói, “Và những lần như thế, chúng ta vượt qua được sự sợ hãi”.

“Chúng tôi thực hiện thay đổi vì chính chúng ta, luôn mở rộng lời hứa của nước Mỹ ra bên ngoài, tới các biên giới tiếp theo, tới rất nhiều người. Và vì chúng ta đã làm, vì chúng ta nhìn thấy cơ hội ở nơi mà người khác chỉ nhìn thấy sự nguy hiểm, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Một hành tinh với các cơ hội kinh tế, an ninh, hòa bình và ổn định là có thể, Tổng thống Obama cho biết, chỉ khi nước Mỹ có thể quay lại với “các cuộc tranh luận mang tính xây dựng và hợp lý”.

“Nó sẽ diễn ra nếu chúng ta sửa chữa được nền chính trị của mình”, ông kết luận.

Trong khi Obama tránh né danh sách dài những đề xuất pháp lý mà Quốc hội Mỹ không có ý định đón nhận, ông mạnh mẽ bảo vệ các thành quả trong nước mà ông đã làm được, tuyên bố đã tạo ra được 14 triệu việc làm và giảm một nửa tỷ lệ thất nghiệp. Ông khẳng định những ai tuyên bố nền kinh tế suy thoái là “vẽ chuyện”.

Ông Obama cũng đưa ra cam kết sẽ đấu tranh để đóng cửa nhà tù khủng bố ở Vịnh Guantanamo, Cuba; tiếp tục thực hiện một trong những lời hứa đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình vốn từng bị Quốc hội phủ quyết. Ông gọi nhà tù này là “gom tư liệu cho kẻ thù và tốn kém một cách không cần thiết”.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ CNN, một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet