TT Putin: Nga không muốn vị thế "siêu cường"

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong bài phỏng vấn với báo Bild của Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa khẳng định Nga ủng hộ lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và bất cứ lực lượng nổi dậy nào sẵn sàng chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Chúng tôi ủng hộ quân đội của ông Assad cũng như phe đối lập”, ông Putin cho biết. “Một số bên đã công khai thừa nhận sự ủng hộ của Nga trong khi các bên còn lại vẫn giữ im lặng, tuy nhiên đây là bước tiến quan trọng”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn với báo Bild của Đức.

Theo Tổng thống Nga, “Có hàng trăm, hàng ngàn người đã cầm súng để chống lại IS”. “Chúng tôi đang phối hợp hoạt động với họ và hỗ trợ bằng các hoạt động không kích tại nhiều địa điểm quan trọng”, ông Putin nói.

Truyền thông phương Tây đã nhiều lần chỉ trích Nga về các hoạt động không kích ở Syria, khi cho rằng họ chỉ hậu thuẫn cho chính quyền Assad và tấn công các nhóm nổi dậy thay vì IS. Đáp lại, Tổng thống Putin nói rằng “họ đưa tin không đúng sự thật”, bởi “nhiều lúc những đoạn video chứng minh cáo buộc trên được đưa ra trước khi các phi công Nga tiến hành không kích quân khủng bố”.

Ngược lại, Tổng thống Nga đề cập đến vụ không kích của Mỹ vào một bệnh viện ở miền Bắc Afghanistan vào tháng 10/2015 khiến hơn 20 người thiệt mạng.

“Chính các phi công Mỹ đã vô tình oanh kích trúng vào bệnh viện của tổ chức Bác sĩ Không biên giới tại Afghanistan”, ông nói. “Các kênh truyền thông nhanh chóng để sự kiện này chìm vào quên lãng và chỉ nhắc lại một vài lần mà không đi vào chi tiết sau đó”, trong khi những thông tin về việc phi công Nga được cho đã tấn công dân thường “được phát tán luân phiên”.

Giải thích về vai trò của Nga trong cuộc chiến, ông Putin cho biết mối lo ngại chính hiện nay là tránh để tình trạng khoảng trống quyền lực xảy ra ở Syria giống như những gì đang diễn ra tại Libya thời hậu  Gaddafi, khiến đất nước hỗn loạn. “Tôi xin nói rõ điều mà Nga không muốn xảy ra, đó là chúng tôi không muốn kịch bản ở Libya và Iraq được lặp lại ở Syria”, ông nói.

Nga luôn hỗ trợ lực lượng quân đội của ông Assad từ trên không.

Theo Tổng thống Nga, để tránh tình trạng trên xảy ra, Syria cần phải tái cơ cấu lại chính phủ và lập nên một hiến pháp mới. “Đây là cách duy nhất để khôi phục sự ổn định và an ninh quốc gia, tạo điều kiện để phát triển kinh tế để người dân có thể sống hạnh phúc tại nhà và tổ quốc của mình thay vì chạy sang châu Âu”, ông Putin nói thêm.

Tổng thống Putin một lần nữa nhắc lại quan điểm người Syria mới là những người quyết định tương lai của đất nước, cho dù ông Assad tiếp tục tại vị hay không. Khi được hỏi liệu Nga sẽ cho phép ông Assad tị nạn chính trị nếu ông này bị buộc phải rời Syria hay không, ông Putin cho biết hiện vẫn còn quá sớm để nói đến điều này.

Khi được hỏi về vị thế của Nga trên trường quốc tế, ông Putin bày tỏ sự không đồng tình với quan điểm của Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Nga là “một thế lực khu vực” và nói rằng Moscow không hướng đến việc trở thành một “siêu cường”.

“Chúng tôi không muốn vị thế siêu cường thế giới bởi nó không mang lại ý nghĩa gì cả”, ông Putin nói và chỉ ra rằng nền kinh tế Nga “đang đứng thứ sáu trên thế giới”.

Tổng thống Nga cũng cho rằng phát biểu của ông Obama khá mập mờ. “Nếu nói rằng Nga là một thế lực khu vực, chúng ta phải xem Mỹ đang nói đến khu vực nào”, ông nói. Nga có lãnh thổ rộng lớn, trải dài từ châu Âu cho đến Trung Quốc và Nhật Bản, giáp ranh giới biển với bang Alaska của Mỹ và Canada ở Bắc Cực.

Bài phỏng vấn cũng đề cập đến khả năng Nga tái hợp tác với các nước G8 và NATO. Hai nhóm nước này đã cứt đứt quan hệ với Nga sau cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. “Nga không đơn phương phá vỡ quan hệ với G8 hay NATO. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với bất kỳ nước nào chừng nào cần bàn về một đề tài chung”, ông Putin cho biết.

NATO củng cố phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga.

Tuy vậy Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga sẽ không nỗ lực tìm cách để được chấp nhận trở lại vào các vòng đàm phán này mà thay vào đó chủ trương xây dựng một mối quan hệ hòa hảo “khi tìm được tiếng nói chung”.

Quan hệ giữa Nga và NATO còn căng thẳng hơn nữa sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 và phi công bị lực lượng nổi dậy do Ankara ủng hộ bắn chết vào ngày 24/11.

“Thay vì đưa ra một lời giải thích về tội ác chiến tránh mà họ đã gây ra, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng kêu gọi sự bảo vệ của NATO. Theo quan điểm của tôi, đây là một động thái lạ lùng và có phần đáng xấu hổ của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga bày tỏ hi vọng rằng những vụ việc như vậy sẽ không gây ra “sự thù địch lâu dài”, và khẳng định Nga “sẽ bảo vệ lợi ích an ninh của mình bằng bất cứ phương pháp nào có thể”.

Bài phỏng vấn với ông Putin được đăng trên báo Bild, một trong những tờ báo hàng đầu của Đức, và được thực hiện vào ngày 5/1 tại biệt thự riêng của ông tại thành phố Sochi (Nga).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet