TTIP - quả “bom nguyên tử” đối với kinh tế Pháp?

Đức Dũng (lược dịch)

Thủ lĩnh đảng cánh hữu Pháp Marine Le Pen mới đây đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ khả năng Pháp ký kết với Mỹ Hiệp ước quan hệ đối tác đầu tư, thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) vì cho rằng Hiệp ước này sẽ có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế.
Thủ lĩnh đảng cánh hữu Pháp Marine Le Pen.

Thủ lĩnh đảng cánh hữu Pháp Marine Le Pen mới đây đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ khả năng Pháp ký kết với Mỹ Hiệp ước quan hệ đối tác đầu tư, thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) vì cho rằng Hiệp ước này sẽ có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế Pháp.

“Hiệp ước này là một quả bom nguyên tử đối với nền kinh tế của chúng ta. Tổng thống Pháp phải thông báo rằng ông ấy sẽ từ chối tham gia hiệp ước này”- Thủ lĩnh đảng cánh hữu “Mặt trận dân tộc” Pháp Marine Le Pen tuyên bố.

Theo bà Marine Le Pen, Hiệp ước TTIP sẽ “pháp hủy các lĩnh vực của nền kinh tế cũng như tạo ra nhiều đe dọa đối với các cơ cấu quốc gia của Pháp”.

Ngoài ra, thủ lĩnh đảng cánh hữu Pháp cũng khẳng định rằng người dân Pháp đang kịch liệt phản đối khả năng đưa Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) cho dù các cuộc đàm phán về vấn đề này đang được tiến hành.

“Người dân Pháp không muốn kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ làm thành viên EU cho dù quyết định tiến hành đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này, cấp cho nước này 6 tỷ Euro, cũng như quyết định thảo luận vấn đề miễn thị thực của EU đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông qua. Việc này (kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào EU) sẽ càng làm cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu trở nên tồi tệ hơn”- bà Marine Le Pen nhấn mạnh.

Những tuyên bố trên của bà Marine Le Pen được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24/4 vừa qua đưa ra tuyên bố về việc Mỹ và EU cần nhanh chóng sử dụng các khả năng để ký kết hiệp ước TTIP vào cuối năm 2016.

Được biết, từ tháng 7/2013, EU đã bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán về TTIP. Nếu được ký kết, TTIP sẽ tạo nên khu vực miễn thuế và tự do thương mại lớn nhất trên thế giới với thị trường tiêu thụ gần 820 triệu người.

Ngoài các nước EU và Mỹ, các quốc gia như Canada, Mexico, Thụy Sỹ, Na Uy, Tây Ban Nha, Liechtenstein và các quốc gia đang là ứng cử viên gia nhập EU sẽ tham gia vào TTIP.

Các chuyên gia phân tích thuộc tạp chí phân tích “Vzglyad – Quan điểm” của Nga cho rằng, sau khi ký kết xong TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương) với 12 quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương, Mỹ sẽ dồn nỗ lực để ký kết tiếp TTIP.

Sau khi cả TPP và TTIP có hiệu lực, Mỹ sẽ “thâu tóm” một thị trường hết sức rộng lớn để phục vụ cho mục đích trở thành “bá chủ toàn cầu” trong lĩnh vực kinh tế của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “quan điểm” Nga, một trong những tờ báo điện tử có lượng truy cập hàng đầu tại Nga hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet