TTK Lê Lương Minh: Quan điểm của ASEAN với Triều Tiên “rất kiên định và rõ ràng”

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Channel News Asia ngày hôm nay (28/4), Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định quan điểm của ASEAN đối với những căng thẳng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên “rất kiên định và rõ ràng”.

Trả lời phóng viên CNA, ông Lê Lương Minh cho biết quan điểm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bao gồm kêu gọi hạn chế gia tăng sự khác biệt, ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tái khôi phục vòng đàm phán 6 bên.

Đàm phán 6 bên bao gồm các quốc gia Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nga, đã bị gián đoạn từ năm 2008 sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử tên lửa thời điểm đó.

Trước đó, Triều Tiên đã gửi thư đề nghị sự hỗ trợ của ASEAN trong cuộc tranh cãi với Hoa Kỳ về các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn tại khu vực bán đảo Triều Tiên thời gian qua.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh trả lời phỏng vấn Channel News Asia. Nguồn: CNA

Trong lá thư gửi ông Lê Lương Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, Ri Yong-Ho cảnh báo tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang đứng trước “bờ vực chiến tranh” bởi những hành động của Washington. Ông Ri cũng đề nghị ông Lê Lương Minh thông báo cho Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia thành viên về “tình huống cực kỳ nguy hiểm này”.

Nói thêm với CNA, Tổng thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2013-2017 cho biết, vấn đề Triều Tiên sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30 khai mạc vào ngày 29/4 tới tại Manila.

“Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những vấn đề gây quan ngại trong khu vực cũng như quốc tế. Vấn đề liên quan đến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chắc chắn cũng sẽ được thảo luận”, ông Minh khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet