Từ 05/12, Thừa phát lại sẽ có mặt tại nhiều tỉnh, thành

Kiên Trung

Có mặt tại TP.Hồ Chí Minh từ ngày 09/9/2009 nhưng từ ngày 05/12 tới đây, Thừa phát lại sẽ có mặt tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Thừa phát lại là người có các tiêu chuẩn, được Nhà nước bổ nhiệm và trao quyền để làm các công việc như: thi hành án dân sự, tống đạt (thông báo, giao nhận) các văn bản của Tòa án và cơ quan thi hành án dân sự theo quy định của pháp luật, lập vi bằng (văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác), …

Từ 05/12, Thừa phát lại sẽ có mặt tại nhiều tỉnh, thành - ảnh 1
Từ 05/12/2013, ngoài Chấp hành viên người có nhu cầu thi hành án dân sự có quyền lựa chọn Thừa phát lại thực hiện công việc cho mình (Ảnh minh họa)

Ngày 24/7/2009, Thủ tướng  Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ ký ban hành Nghị định 61/2009/NĐ-CP thí điểm thực hiện Thừa phát lại tại TP.Hồ Chí Minh, theo đó từ ngày 09/09/2009, Thừa phát lại sẽ thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án dân sự; lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức; xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự; trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự.

Công việc của Thừa phát lại được thực hiện theo hợp đồng giữa Văn phòng Thừa phát lại và người yêu cầu. Thừa phát lại được hưởng chi phí theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật (đối với việc thi hành án dân sự).

Với những điểm tích cực từ hoạt động Thừa phát lại đem lại, Chính phủ đã quyết định nhân rộng mô hình thí điểm Thừa phát lại ở TP.Hồ Chí Minh ra một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác trên cả nước từ ngày 05/12/2013 (Nghị định 135/2013/NĐ-CP).

Như vậy, với sự xuất hiện của Thừa phát lại, cùng với Luật sư, người dân nhiều tỉnh, thành trên cả nước sẽ được quyền lựa hưởng những dịch vụ tốt nhất trong lĩnh vực dân sự, tố tụng dân sự, thi hành án dân sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet