Từ 1/1/2016, người Hà Nội muốn xem ti vi phải dùng đầu thu truyền hình số

Minh Thư

Bắt đầu từ ngày 1/1/2016, người dân Hà Nội sẽ không xem được ti vi nếu dùng ăngten, thay vào đó sẽ phải dùng đầu thu truyền hình số…

Thông tin tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 8/12, bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, Hà Nội đang thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020. Theo đó, bắt đầu từ 1/1/2016, Hà Nội sẽ ngừng phủ sóng các kênh truyền hình tương tự mặt đất như VTV6, VTC9, H2 và từ ngày 1/4/2016 sẽ ngừng phủ sóng toàn bộ các kênh truyền hình tương tự mặt đất. 

Bắt đầu từ ngày 1/1/2016, người dân Hà Nội sẽ không xem được ti vi nếu dùng ăngten, thay vào đó sẽ phải dùng đầu thu truyền hình số.

Bà Tú cho biết thêm, đối với những người dân hiện đang dùng truyền hình trả tiền như truyền hình cáp, K+, AVG… sẽ không ảnh hưởng bởi sự thay đổi này. Tuy nhiên, với những hộ dân đang dùng ăngten râu hoặc ăngten giàn sẽ phải sử dụng đầu thu truyền hình số để tiếp tục xem truyền hình số mặt đất khi tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất. Việc sử dụng đầu thu truyền hình số không mất phí hàng tháng.

Liên quan đến việc hỗ trợ người dân mua đầu thu truyền hình số, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất của Hà Nội dự kiến hỗ trợ lắp đặt đầu thu miễn phí tới tận nhà cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, thương binh liệt sĩ, người có công... trên địa bàn. Tổng kinh phí dự kiến khoảng 70 tỷ đồng.

Theo ông Vũ Ngọc Minh, Phó Tổng giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, phương thức truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất sẽ áp dụng cho khoảng 10% người vẫn đang sử dụng truyền hình Alanog với ăng-ten trên ti vi và ăng-ten giàn trên mái nhà. Với 90% các hộ dân đã sử dụng các dịch vụ như truyền hình số, truyền hình cáp, truyền hình internet... sẽ không phải thực hiện bất cứ chuyển đổi nào.

Còn với sự thay đổi này thì những người dân ở vùng sâu, vùng xa khi xem truyền hình có thể bắt được nhiều kênh miễn phí.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, việc chuyển đổi phương thức xem truyền hình sẽ giúp người dân xem được nhiều kênh, không còn hiện tượng muỗi, bóng ma... Người xem có thể xem truyền hình độ phân giải cao, truyền hình 3 chiều và xem được trên các thiết bị di động.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet