Từ 1/4, tăng cước phát hành báo chí công ích

Bình Minh

Thay vì mức giá cước dịch vụ phát hành báo chí được tính bằng 18 – 22% giá bìa của tờ báo (đã áp dụng gần 50 năm qua), giá cước dịch vụ này sẽ được tính theo cự ly và khối lượng.

Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư số 04 quy định mức giá cước tối đa của dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí, áp dụng với các báo Nhân dân, Quân đội nhân dân, báo của Đảng bộ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, và Tạp chí Cộng sản.

Trong đó quy định khá chi tiết mức giá cước tối đa giai đoạn 2016 – 2017. Cụ thể, với dịch vụ phát hành 3 loại báo (Nhân dân, Quân đội nhân dân, báo của Đảng bộ các tỉnh, thành phố) trọng lượng đến 50 gram khu vực nội tỉnh và các tỉnh có điểm in tối đa thì mức cước tối đa là 1.134 đồng/tờ, phát hành liên tỉnh có mức cước 1.242 đồng/tờ; Trọng lượng trên 50 grm đến 100 gram, các mức cước tương ứng 1.206 đồng/tờ và 1.327 đồng/tờ; Mỗi 50 gram tiếp theo, mức cước tương ứng 144 đồng/tờ, 169 đồng/tờ. Riêng với việc phát hành Tạp chí Cộng sản đến 150 gram, mức cước tương ứng 1.824 đồng/tờ và 2.200 đồng/tờ, mỗi 50 gram tiếp theo tương ứng 144 đồng và 169 đồng.

Nếu so với mức cước đã áp dụng gần 50 năm qua (theo Quyết định số 619 ngày 5/9/1966 của Tổng cục Bưu điện và Truyền thanh, giá cước dịch vụ phát hành báo chí được tính bằng 18 – 22% giá bìa) thì mức cước mới cao hơn khá nhiều.

Theo khảo sát cuối năm 2015, giá cước phát hành báo Nhân dân là 660 đồng, báo Quân đội nhân dân - 550 đồng, báo Hà Nội mới – 630 đồng, Bắc Ninh – 144 đồng, Thanh Hóa – 250 đồng...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Với mức cước phát hành báo chí chỉ bằng 18 – 22% giá bìa, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost), doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công ích trong phát hành báo chí, gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp tục đảm bảo nhiệm vụ công ích, thậm chí là phải bù lỗ khi duy trì mạng lưới rộng khắp trên toàn quốc, và đảm bảo chất lượng dịch vụ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2015/BTTTT.

Giờ đây, với Thông tư 04 nêu trên, VietnamPost sẽ phần nào khắc phục những khó khăn và tiếp tục nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ.

Bộ TT&TT đã yêu cầu Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) quyết định giá cước phát hành báo chí công ích theo thẩm quyền, bảo đảm không cao hơn mức giá cước tối đa do Bộ quy định.

Trong Thông tư 04, Bộ TT&TT cũng nêu rõ lộ trình điều chỉnh tăng giá cước phát hành báo chí công ích, gồm 3 giai đoạn 2016 – 2017, 2018 – 2019, và từ 2020 để đưa giá cước phát hành báo chí công ích tiệm cần dần với giá thành dịch vụ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trước khi ban hành Thông tư 04, Bộ TT&TT đã lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành liên quan, đặc biệt là các cơ quan báo chí. Đa số đều nhất trí cao với việc cần thiết phải thay đổi mức cước phát hành báo chí hiện hành.

Ông Dương Minh Sơn, Văn phòng Trung ương Đảng cho rằng: “Phương pháp tính giá cước phát hành báo chí đã bất cập. Phải thay đổi theo cơ chế tính giá sát với giá thị trường”.

Ông Phan Huy Hiền, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân chia sẻ: “Chúng tôi đồng tình với việc điều chỉnh giá cước phát hành báo chí vì đã quá lạc hậu, từ năm 1966 đến nay. Mong Bộ TT&TT cố gắng tính toán đường đi nước bước hợp lý khi nâng giá cước, tạo thuận lợi để làm tốt hơn công tác phát hành nhưng cơ quan báo cũng không bị ảnh hưởng lớn, nhất là báo chí ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn”.

Còn theo ông Vũ Văn Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản: “Trước chúng ta thực hiện cơ chế hỗ trợ, bù đắp cho hoạt động phát hành báo chí. Nhưng giờ là cơ chế thị trường. Chúng tôi đi khảo sát ở vùng sâu, xa, thì các đồng chí đi phát báo hiện cuộc sống rất khổ. Cần cho họ có điều kiện tốt hơn để đảm bảo dịch vụ tốt hơn. Nâng giá cước phát hành báo chí là việc phù hợp”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet