Từ 9/5, xử phạt nặng nạn bảo kê, tranh khách trên Quốc lộ 5

Xuân Phú

Trước nạn bảo kê, cạnh tranh khách gây mất an toàn của một số xe khách trên QL5 (Hà Nội - Hải Phòng), Bộ GTVT đã tổ chức họp và đưa ra phương án xử lý đối với tình trạng trên.

Chiều qua (6/5), Bộ GTVT đã tổ chức cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan về tình trạng hoạt động vận tải trên QL5. 

Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hải Phòng cho biết, số lượng doanh nghiệp tham gia tuyến Hải Phòng - Hà Nội là 16 đơn vị với 225 xe, trong đó Hải Phòng có 10 đơn vị với 191 xe; Hà Nội có 6 đơn vị với 34 xe. 

Biểu đồ tần suất hoạt động 375 chuyến/ngày đêm/16 tuyến với 10 phút/chuyến. Tỷ lệ xe trung bình chạy tuyến là 89%. Số lượng 7.800 hành khách, tương ứng hệ số 42%. 

“Từ năm 2011 đến nay, địa phương không cấp thêm giấy phép doanh nghiệp mà chỉ tập trung duy trì ổn định, rà soát giảm tần suất 19 chuyến xe hoạt động kém hiệu quả hoặc có những tái phạm nhiều lần” - ông Thọ cho biết.

9/5 tới sẽ chính thức xử lý nạn tranh dành khách trên QL5

Theo Thượng tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng, việc cạnh tranh xe khách ở dọc QL5 chỉ là một số nhóm ít đơn vị vận tải (tập trung ở 10 xe), xuất phát từ 2 lực lượng chính là Cty Hoàng Long và các hãng xe của cá thể, cá nhân và lực lượng bốc vác ở bến trước đây giờ có điều kiện mua xe để trở thành các chủ xe mới. 

Việc xe ôm đi chậm, nhà xe vội mở cửa cho khách “vọt” lên xe nên việc bắt quả tang, xử lý là rất khó khăn. “Trong hai tuần qua, Phòng Cảnh sát hình sự đã cử trinh sát ghi hình toàn bộ phương tiện có dấu hiệu vi phạm, đồng thời thông báo tất cả các xe vi phạm để Cảnh sát giao thông xử lý. Sáng ngày 9/5 tới đây, chúng tôi sẽ chính thức ra quân kiểm tra, xử lý” – ông Thắng cho biết tại cuộc họp.

Để chấn chỉnh, xử lý tình trạng trên, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan xác định các điểm dừng, đỗ để đón, trả khách; quy định rõ số lượng khách mới được xuất bến; ban hành quy định từ Bộ với các tỉnh về khai thác thiết bị hộp đen để có sự ràng buộc; tăng cường thanh kiểm tra đột xuất phương tiện lắp đặt thiết bị hoạt động… 

Ngoài ra, Thứ trưởng yêu cầu các Sở GTVT nơi tuyến xe khách này đi qua có đường dây nóng để người dân phản ánh, đồng thời trong tháng 5/2015 sẽ tiến hành thanh tra toàn diện một số các doanh nghiệp vận tải có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh để có sự chấn chỉnh hoặc tạm thu hồi và tước giấy phép kinh doanh. 

Yêu cầu trong vòng một tháng phải giải quyết triệt để hiện tượng tranh giành khách trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng. Nếu còn đối tượng hay nhà xe nào cố tình nhắn tin đe dọa và gây mất trật tự ATGT sẽ xử lý nghiêm, trường hợp cần thiết thì đề nghị cơ quan chức năng xử lý hình sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet