Từ chiếc xe của nạn nhân, lần ra kẻ giết người

Đầu tháng 11-2011, tại TP.Biên Hòa xảy ra vụ giết người, cướp tài sản gây chấn động dư luận khiến Ban giám đốc Công an tỉnh phải triệu tập một cuộc họp với sự tham gia của các trinh sát, cán bộ điều tra dày dạn kinh nghiệm để sớm điều tra làm rõ...

Hàng chục cán bộ điều tra, trinh sát đã vào cuộc, nhiều phương án đấu tranh được vạch ra, cuối cùng hung thủ gây án đã được làm rõ từ chiếc xe máy của nạn nhân.

* Lập kế hoạch truy tìm kẻ giết người

Vụ án đã khép lại nhiều năm, hung thủ gây án đã phải lãnh án tử hình về các tội giết người và cướp tài sản, nhưng khi nghe cán bộ trinh sát kể lại sự việc, chúng tôi vẫn còn bàng hoàng về hành vi dã man của kẻ thủ ác.

Trần Đình Phúc bị bắt sau 23 ngày lẩn trốn.

Một cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh kể lại, trưa 1-11-2011, khi vừa đi học về đến nhà, con gái bà N.N.H. (chủ tiệm sơn nước ở KP.1, phường Trảng Dài) bàng hoàng phát hiện mẹ mình nằm chết trên vũng máu ngay giữa nhà. Vụ việc nhanh chóng được trình báo cơ quan công an. Qua khám nghiệm tử thi và hiện trường, cơ quan điều tra xác định đây là vụ giết người, cướp tài sản và đối tượng gây án rất manh động khi giết người giữa ban ngày, ngay chỗ đông người qua lại. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ án, Ban giám đốc Công an tỉnh đã huy động nhiều trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh nghiệm vào cuộc điều tra.

Một cán bộ điều tra tham gia khám nghiệm hiện trường vụ án cho biết, những thông tin và kết quả khám nghiệm hiện trường đã được tổ phá án phân tích và lập kế hoạch điều tra theo nhiều hướng khác nhau.

Theo nhận định của tổ phá án, hiện trường vụ án nằm trên đường Nguyễn Ái Quốc, thời điểm gây án buổi trưa nên có nhiều người qua lại. Từ đây, một số trinh sát tìm và lấy lời khai những người ở gần hiện trường vào thời điểm vụ án xảy ra. Sau nhiều ngày rà soát từ người bán tạp hóa đến bác chạy xe ôm, hàng trăm thông tin được thu thập nhưng tổ phá án vẫn chưa thể xác định được đặc điểm, tung tích của hung thủ.

Một phương án khác được tổ trinh sát thực hiện cùng lúc là lần theo những tài sản của nạn nhân bị mất sau khi vụ án xảy ra, đặc biệt là chiếc xe máy đã bị hung thủ lấy đi.

* Chiếc xe máy chỉ điểm kẻ giết người

Gần nửa tháng trôi qua, manh mối làm sáng tỏ vụ án vẫn chưa được tìm ra, thì một nguồn tin cho biết tại khu vực phường Long Bình có một thanh niên sử dụng chiếc xe máy rất giống với xe của bà H. Với thông tin quý giá này, các trinh sát đã nhanh chóng tiến hành xác minh và không quá khó khăn để lần ra người sử dụng chiếc xe là anh P.T.T. (ngụ KP.3, phường Long Bình).

 

Theo kết quả điều tra, sau khi sát hại bà H., Trần Đình Phúc đã cướp đi một điện thoại di động và chiếc xe máy rồi tẩu thoát khỏi hiện trường. Với 2 tội danh giết người và cướp tài sản, vào ngày 3-6-2013, Phúc đã bị Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại TP.Hồ Chí Minh tuyên y án tử hình.

Nhận định từ anh T. có thể lần ra hung thủ giết người, nhưng nhiều chi tiết để làm rõ vụ án vẫn chưa thuyết phục nên các trinh sát tiếp tục theo dõi anh T. để xác minh thêm thông tin.

 

Một cán bộ trinh sát cho biết, nhiệm vụ của tổ phá án lúc đó là xác định chiếc xe anh T. điều khiển thuộc quyền sở hữu của ai, anh có liên quan gì đến vụ án hay không…? “Tại thời điểm đó, có nhiều ý kiến cho rằng, anh T. chính là hung thủ gây án” - vị cán bộ trinh sát kể lại.

Thế nhưng, qua xác minh và đối chiếu thông tin thu thập được với diễn biến vụ án, tổ phá án xác định còn nhiều thông tin chưa phù hợp để khẳng định anh T. liên quan đến vụ án. Đến lúc này, các trinh sát phải “lật bài ngửa” với anh T. để giải đáp nghi vấn.

Làm việc với anh T., anh cho biết chiếc xe đang sử dụng được một người hàng xóm có tên Trần Đình Phúc đổi cho anh. Nhanh chóng xác minh lai lịch người thanh niên tên Phúc, tổ phá án xác định Phúc làm thợ hồ, đang sống với vợ con tại một phòng trọ ở phường Long Bình.

Tiếp tục theo dõi Phúc, trinh sát đã thu thập nhiều chứng cứ cho thấy đây chính là đối tượng gây án. Khi các thông tin liên quan đã được trinh sát rà lại lần cuối, tổ phá án quyết định bắt khẩn cấp Phúc để điều tra sau 23 ngày vụ án xảy ra. Với những chứng cứ do các trinh sát trưng ra, Phúc chỉ biết cúi đầu nhận tội. “Ngày công an bắt giữ Phúc, vợ Phúc mới sinh con hơn 10 ngày nên chúng tôi bố trí “điều” Phúc ra khỏi phòng mới thực hiện lệnh bắt để tránh ảnh hưởng đến người vợ” - một cán bộ trinh sát kể lại.

Theo Trần Danh/Báo Đồng Nai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet