Tự chủ tài chính, giảng viên ĐH Tôn Đức Thắng nhận lương 17 triệu đồng

Bạch Dương

GS.TS Lê Vinh Danh, hiệu trưởng nhà trường cho biết, từ khi thành lập đến nay, trường không nhận kinh phí từ ngân sách và cơ quan chủ quản.
Sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng

Tiếp tục cơ chế hoạt động từ khi còn là trường dân lập, bán công rồi chuyển sang công lập, năm 2008, Trường ĐH Tôn Đức Thắng được tự chủ hoàn toàn về tài chính và được Thủ tướng Chính phủ cho phép tự quyết định mức học phí như trường ngoài công lập.

Mức lương bình quân toàn trường 10 triệu đồng/người/tháng, giảng viên khoảng 16-17 triệu đồng/người/tháng, trưởng khoa 30 triệu đồng/người/tháng, mức cao nhất hơn 2.000 USD/người/tháng.

Theo Quyết định 158 ngày 29/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động giai đoạn 2015 - 2017, Trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ tăng học phí trong các năm học 2015, 2016 và 2017 lần lượt là 13 triệu đồng; 14,95 triệu đồng và 17,2 triệu đồng/sinh viên/năm. Đối với những sinh viên các khóa trước khi quyết định có hiệu lực, trường sẽ điều chỉnh học phí đúng quy định là không quá 20% so với mức học phí cũ. Theo GS.TS Lê Vinh Danh, mức học phí cũ của trường trong nhiều năm gần đây ở mức khoảng 10 triệu đồng/sinh viên/năm.

Tuy nhiên, điều mà nhiều sinh viên lo lắng là trong tương lai, liệu chất lượng đào tạo có theo kịp lộ trình tăng học phí?  Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, tiền học phí tăng lên thì chất lượng cũng phải  nâng cao, như vậy mới có tác dụng thu hút người học. Đào tạo người học ra phải gắn với việc làm, và người sử dụng lao động phải chấp nhận được.

Được giao quyền tự chủ đồng nghĩa với việc các trường phải tự nâng cao trách nhiệm của mình trong mọi lĩnh vực và phải thật sự khéo léo với bài toán thu-chi. Có như vậy, sinh viên mới yên tâm học tập và rèn luyện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet