Tự chủ tài chính, Sở Y tế vẫn giám sát các bệnh viện

Khánh Ngọc

Tại TP Hồ Chí Minh, có tám bệnh viện tự chủ hoàn toàn và bước đầu hoạt động có hiệu quả. Hiện, Sở Y tế thành phố đã hỗ trợ kinh phí và đầu tư cơ sở vật chất cho các BV có số lượng bệnh nhân thấp.

Từ 1-10, toàn bộ các bệnh viện công lập của TP.HCM sẽ phải tự chủ tài chính hoàn toàn.

Theo lãnh đạo Sở Y tế thành phố khi thực hiện tự chủ tài chính, chất lượng phục vụ sẽ là yếu tố sống còn với tất cả các BV. Từ đây chất lượng khám, chữa bệnh và phục vụ sẽ tốt hơn.

Quan trọng là phải thay đổi suy nghĩ và hành động của cả lãnh đạo BV cũng như nhân viên y tế, phải coi người bệnh là khách hàng. Nếu BV phục vụ không tốt, nhân viên y tế phục vụ không chu đáo thì người dân sẽ lựa chọn khám, chữa bệnh ở một BV khác, bởi, hiện nay những người có thẻ BHYT có thể đến bất cứ BV nào trong cùng tuyến quận, huyện và từ năm 2021 sẽ liên thông tuyến tỉnh. Khi không có người bệnh, BV sẽ không có nguồn thu và rơi vào khó khăn.

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Tăng Chí Thượng nhấn mạnh: Sở Y tế sẽ giám sát một cách chặt chẽ các hoạt động của BV, trong đó bao gồm cả các "chiêu thức" thu hút bệnh nhân, việc tuân thủ các phác đồ điều trị, cạnh tranh với nhau... nhằm tránh những hiện tượng trục lợi quỹ BHYT, tận thu người bệnh bằng mọi cách.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet