Từ giải Ba, Australia vươn lên vô địch pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015

HẢI CHÂU

Dường như là “truyền thống”, các đội thi đêm thứ 2 thường vô địch cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFC), tối 29/4, đội Howard & Sons Pyrotechnics (Úc) đã trở thành nhà vô địch DIFC 2015!

Tối 29/4, cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015 (DIFC 2015) tiếp tục diễn ra đêm thứ hai với màn trình diễn của hai đội Howard & Sons Pyrotechnics (Úc) và Surex-Firma Rodzinna (Ba Lan). Điều khá "khác biệt" so với các DIFC trước là dù đêm thứ hai nhưng khán giả vẫn ngồi gần như đầy ắp các khán đài.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban Giám khảo, tiêu chí để xét chọn trao giải tại DIFC là ý tưởng, sự đa dạng, phong phú và chuyển đổi về màu sắc, tính độc đáo và chất lượng của màn trình diễn. Và như đã thành “truyền thống”, lại một đội dự thi vào đêm thứ hai của cuộc thi đã giành giải Nhất. Đó là đội Howard & Sons Pyrotechnics (Úc)!

Howard & Sons Pyrotechnics là một trong những công ty pháo hoa thành công nhất tại Úc, nổi tiếng với những màn trình diễn tuyệt vời tại các sự kiện lớn trên khắp thế giới. Màn trình diễn của đội Úc với tên gọi “Bản giao hưởng sắc màu” được chia thành 4 phần.

Tương tự như tác phẩm “Bản giao hưởng sắc màu” được viết năm 1921, phần thể hiện của Howard & Sons Pyrotechnics đi theo 4 lần chuyển biến của màu sắc. Phần 1 là màu tím - màu của thạch anh tím và hoàng tộc, với giai điệu chậm và mang tính nghi lễ. Phần 2 là sắc đỏ của những viên hồng ngọc, rượu vang và phép màu với nhịp điệu nhanh và cuồng nhiệt, thể hiện sự phát triển sôi động của TP Đà Nẵng.

Phần 3 là màu xanh của những viên đá sapphire, nước biển sâu và bầu trời với nhịp điệu nhẹ nhàng như những gợn nước vỗ nhẹ vào bờ sông Hàn; phần 4 là sắc xanh của những viên ngọc lục bảo, niềm hy vọng, sự hân hoan tuổi trẻ, mùa xuân và chiến thắng. Lúc này, giai điệu nhạc tiếp nối dồn dập và tăng mạnh dần lên đến điểm của khúc khải hoàn.

Khán giả thực sự cảm thấy choáng ngợp khi những chùm hoa sặc sỡ của đội Howard & Sons Pyrotechnics (Úc) tô sắc cho bầu trời đêm, mang lại sức sống cho “Bản giao hưởng sắc màu”. Màn trình diễn trong 21 phút xứng đáng mang lại cho họ chức đô địch DIFC 2015. Đây cũng là đội từng giành giải Ba tại DIFC 2009.

Với bảng thành tích toàn giải Nhất tại các quốc thi quốc tế từ 2009 đến nay, gần đây nhất là quán quân giải Vô địch pháo hoa châu Âu tại Neufeld/Leitha, Áo 2012, quán quân cuộc thi pháo hoa quốc tế Pohang, Hàn Quốc tháng 7/2014, đội Surex-Firma Rodzinna (Ba Lan) lần đầu tham dự DIFC 2015 đã mang đến cho khán giả Việt Nam màn trình diễn “Đam mê của chúng tôi, cảm xúc của các bạn”.

Trước giờ trình diễn, Jaroslă Suzdalewicz, phát ngôn viên của đội Surex-Firma Rodzinna bật mí: “Mong muốn của chúng tôi là màn trình diễn này đem lại những cảm xúc cho người xem. Chắc chắn những màu sắc và hiệu ứng khác biệt hòa cùng các giai điệu của một trong những nghệ sĩ tài năng nhất, James Dooley, sẽ giúp chúng tôi thể hiện trọn vẹn sự kết hợp giữa pháo hoa và âm nhạc mà qua đó bày tỏ những xúc cảm sâu sắc nhất của mình”.

Có thể thấy, với mục tiêu đặc biệt của phần trình diễn là thể hiện cảm xúc qua những màn pháo hoa, đội Surex-Firma Rodzinna đã tạo ra những khoảnh khắc để khán giả lắng đọng và bắt đầu cảm nhận những dòng cảm xúc tuôn trào. Đây thực sự là một thiết kế độc đáo thể hiện sự đồng điệu hoàn hảo giữa âm nhạc và pháo hoa, sự phối hợp giữa các yếu tố của mặt đất, bầu trời và những màu sắc đặc biệt.

Rất tiếc, cơn mưa nhỏ từ cuối phần trình diễn của đội Howard & Sons Pyrotechnics (Úc) dù chỉ kéo dài vài chục phút nhưng đã khiến bầu không khí trên sông Hàn “nặng” hơn, khói khó lan tỏa hơn, không gian cho màn trình diễn ít được trong trẻo, nên những “giọt” pháo hoa tạo sự lắng đọng để từ đó gây nên những cảm xúc tuôn trào mà đội Surex-Firma Rodzinna muốn thể hiện ít phát huy được hiệu quả.

Dẫu vậy, cũng xin được chúc mừng đội Surex-Firma Rodzinna đã giành giải Nhì của DIFC 2015. Hai đội Pyrotecnico (Hoa Kỳ và Đà Nẵng (Việt Nam) đồng hạng Ba. Đội Fireworks for Africa (Nam Phi) nhận giải Khuyến khích. Xin hẹn gặp lại tại DIFC 2017!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet