Tự hào về mối quan hệ đặc biệt, thủy chung, mẫu mực Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói trong cuộc gặp gỡ báo chí Cuba và Việt Nam ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay Jose Marti, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba (15-17/11).

Vào lúc 13h (giờ địa phương, tức 1h00 sáng ngày 16/11 giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Jose Marti, thủ đô Havana, Cuba, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba (từ 15-17/11) theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro.

Lãnh đạo Cuba đón Chủ tịch nước và Phu nhân tại sân bay.

Đón Đoàn tại sân bay về phía Cuba có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Salvador Valdes Mesa và đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao Cuba. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam cùng sinh viên và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

Ngay khi xuống sân bay Jose Marti, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trả lời phỏng vấn báo chí Cuba và các phóng viên Việt Nam tháp tùng đoàn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam sang thăm đất nước Cuba tự do, anh hùng và tươi đẹp, mến khách - quê hương của Jose Marti, Fidel Castro và nhiều người con ưu tú khác.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời phỏng vấn báo chí Cuba và các phóng viên Việt Nam tháp tùng đoàn.

Chủ tịch nước chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình, thắm tình đoàn kết đặc biệt, anh em vốn luôn gắn kết hai dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử gần 6 thập kỷ qua.

"Mặc dù vừa đặt chân xuống sân bay quốc tế Jose Marti, nhưng chúng tôi cảm thấy hết sức nồng ấm như như vừa được trở về nhà, được gặp lại những người thân sau lâu ngày xa cách", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam "mang theo những tình cảm đồng chí, anh em, sự ủng hộ kiên định trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em, cũng như niềm tự hào về mối quan hệ đặc biệt, thủy chung, mẫu mực Việt Nam - Cuba".

"Chúng tôi cảm thấy hết sức nồng ấm như như vừa được trở về nhà", Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, chuyến thăm cũng là dịp để Chủ tịch nước và Đoàn được tận mắt chứng kiến và chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội to lớn và những thành tựu ngoại giao quan trọng của Lãnh đạo, nhân dân Cuba anh em vừa giành được; góp phần tạo thế và lực mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo của đất nước Cuba anh em, không ngừng nâng cao uy tín và vị thế của Cuba ở khu vực và trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, lãnh đạo hai nước Việt Nam và Cuba nhân dịp này cũng sẽ tiếp tục trao đổi về các biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, đoàn kết Việt Nam – Cuba tiếp tục phát triển ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trong đó coi trọng tăng cường quan hệ chính trị tin cậy, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư song phương để tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

“Cuba và Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mỗi nước; đồng thời góp phần vào việc củng cố và tăng cường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới”, Chủ tịch nước nói.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cùng sinh viên và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba đón Chủ tịch nước và Đoàn tại sân bay.

Chiều tối 15/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn cấp cao nước ta đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Cuba.

Theo baoquocte

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet